Apple sắp tung ra dịch vụ “Netflix cho tin tức” theo mô hình thuê bao.

Audrey Schomer (Thái Hiếu biên dịch)

Theo The Wall Street Journal, Apple đang kế hoạch cho dịch vụ đăng kí tin tức của mình, mang tên “Netflix cho tin tức”.
Apple sẽ giữ lại 50% doanh thu từ phí thuê bao mà dịch vụ tạo ra. Nửa còn lại sẽ được gộp chung và phân phối giữa các nhà đối tác nhà xuất bản, dựa trên sự tham gia, có thể đo bằng thời gian dành cho bài viết của họ.

Dịch vụ sẽ cho phép người đăng ký đọc số lượng bài viết không giới hạn với một khoản phí hàng tháng và dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay thông qua ứng dụng Apple News, được tải sẵn trên Iphone.  Gã khổng lồ công nghệ có thể sẽ tiết lộ thêm chi tiết về dịch vụ này tại một sự kiện được tổ chức vào ngày  25 tháng 3, theo BuzzFeed News.

Đầu tiên, các nhà xuất bản có một vài lo ngại vì những lý do:

  • Đăng kí dịch vụ có thể gây rủi ro cho việc đăng ký kinh doanh riêng của publisher. Các Publisher trong quá trình xây dựng các mô hình trả phí thuê bao (subscription businesses) có thể sẽ chống lại việc đăng kí mối quan hệ trực tiếp với người dùng của Apple- làm như vậy có nghĩa là họ không có quyền truy cập vào dữ liệu thuê bao, ít hơn 100% ARPU. Việc đăng nhập vào nền tảng của Apple có thể khiến tăng trưởng sub chậm lại hoặc thậm chí đảo ngược: Người dùng thấy hấp dẫn với ưu đãi tổng hợp sẽ khó có thể trả phí đăng ký bổ sung trực tiếp cho các publisher có nội dung có sẵn thông qua nền tảng của Apple. Trong số các Publishers sở hữu mô hình thuê bao, New York Times và Washington Post không đồng ý với các điều khoản của Apple, trong khi “Tạp chí Wall cũng có những lo ngại, nhưng các cuộc đàm thoại gần đây với Apple đã có hiệu quả”, theo báo cáo.
  • Tiềm năng doanh thu có thể là cận biên. Càng nhiều publisher đến với dịch vụ thì càng ít nhà xuất bản tạo ta: Bởi vì tiềm năng doanh thu sẽ dựa trên sự tham gia, khi cạnh tranh thu hút sự chú ý của độc giả tăng lên, doanh thu của từng publisher có thể giảm. Và, mặc dù Apple dự kiến sẽ cho phép các Publisher giữ 100% doanh số quảng cáo, quảng cáo sẽ phải bán ở định dạng Apple News tuỳ chỉnh, thay vì các định dạng tiêu chuẩn khác, có thể hạn chế khả năng bán của một só nhóm bán hàng quảng cáo như bình thường.
  • Các Publisher có thể dành nguồn lực mới để quản lý quan hệ đối tác. Các yêu cầu mới do quan hệ đối tác đưa ra có thể gây ra thêm căng thẳng cho các publisher. Một vài công ty hoặc một nhóm sẽ cần phải quản lí quan hệ đối tác, nhưng ngành công nghiệp hiện đang phải chịu đựng trong thời gian cắt giảm chi phí và sa thải đáng kế.
So sánh doanh thu/người dùng giữa publisher và nền tảng

Một offer mà các nhà xuất bản tin tức khó lòng từ chối

Bắt chấp những lo ngại đó, publisher khó lòng từ chối offer của Apple. Nền tảng tổng hợp không phải là viên đạn bạc – các publisher không nên tối ưu hoá mô hình kinh doanh của họ với nó, như nhiều người đã làm với Facebook trong quá khứ – nhưng hệ sinh thái của Apple có thể mang lại lợi ích quá lớn để bỏ qua. Đặc biệt đối với các publisher hiện không dựa vào mô hình thuê bao, việc đăng nhập vào nền tảng có thể chỉ là thứ yếu, là một phần của chiến lược đa dạng hoá doanh thu rộng lớn hơn của họ.

  • Đối với tất cả các nhược điểm của họ, các nền tảng công nghệ đã cung cấp quyền truy cập tin tức tối đa cho một lượng lớn người đọc tin tức toàn cầu. Apple có một cơ sở người dùng khổng lồ, nhờ sự thống trị của các thiết bị của mình: Apple sở hữu 60% thị trường điện thoại thông minh tại Mỹ và có 1,3 tỷ thiết bị Apple hoạt động trên toàn thế giới, phần lớn là Iphone.
  • Hệ sinh thái dịch vụ của Apple có thể hấp dẫn đến mức các publisher sẽ không đủ khả năng duy trì thế độc quyền. Khi xuất hiện trên thị trường, gói sản phẩm của Apple có thể bao gồm một loạt các dịch vụ khác nhau bao gồm tin tức, video, âm nhạc và trò chơi. Một offer sâu rộng và mở rộng như vậy có khả năng thu hút một lượng lớn người dùng hứng thú ngay từ đầu. Đồng thời, subscriber có thể ngày càng đau đầu và mất kiên nhẫn với các khoản thanh toán, khiến cho một nền tảng tổng hợp cung cấp tất cả nội dung tin tức trở nên hấp dẫn hơn: 69% người dùng di dộng đầu tiên đã bày tỏ sự quan tâm đến các phương tiện truyền thông tiết kiệm tiền, theo Fetch. Các publisher bên ngoài có thể có nguy cơ bị loại bỏ trong thời gian dài khi sự chú ý của người dùng – và dòng tiền – chảy vào nơi khác.

Nguồn: Business Insider

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*