Amazon đang nhắm vào ngôi nhà thông minh sắp tới của bạn

By  Christopher Mims

Người khổng lồ công nghệ đã nghĩ ra cách đưa hàng triệu chiếc loa thông minh vào các ngôi nhà mà người dùng không cần động tay, khi các nhà quản lý bất động sản sử dụng loa Alexa để quản lý người thuê.

Khi những người thuê nhà lần đầu tiên bước vào căn hộ mới của họ tại khu phức hợp Brandon Place ở Thành phố Oklahoma, họ sẽ không nhận thấy bất cứ điều gì khác thường đối với năm 2019, có khóa thông minh trên cửa với lối vào mã khóa và bộ điều nhiệt hiện đại với màn hình cảm ứng LCD . Trong cuộc họp giao ban, họ đã nói với các hệ thống thông minh đơn vị có thể được vận hành từ các thiết bị do Amazon cung cấp. Nhưng họ đã không cho biết Amazon đã làm việc cật lực như thế nào để đưa các thiết bị đó vào ngôi nhà mới của họ.

Lối đi mới cho Alexa để bước vào hàng triệu ngôi nhà ở Mỹ

Trong khi các đối thủ cạnh tranh ở mảng loa thông minh của Amazon, gồm Google và Apple đang nỗ lực phát triển cơ sở người dùng của họ bằng cách thu hút người mua cá nhân bằng các sản phẩm thanh lịch hơn hoặc chất lượng cao hơn, Amazon đã tìm ra cách để đưa loa thông minh vào hàng triệu ngôi nhà mà không yêu cầu người tiêu dùng phải chọn phần cứng và dịch vụ ngay từ đầu. Nhóm Amazon Alexa Smart Properties, một bộ phận ít được biết đến của bộ phận Alexa, đang hợp tác với những công ty xây dựng, nhà quản lý bất động sản và chủ khách sạn để đưa hàng triệu loa thông minh Alexa vào các ngôi nhà ở khắp Hoa Kỳ.

Amazon đang hy vọng tìm ra một cách mới để xây dựng thị phần bằng cách cung cấp phần cứng giảm giá, phần mềm tùy chỉnh và các cách mới để các nhà quản lý tài sản thu thập và sử dụng dữ liệu.

Đối với Amazon, sự hấp dẫn là rõ ràng: Thêm hàng triệu người dùng mới vào các dịch vụ của họ và có quyền truy cập vào dữ liệu như danh sách mong muốn dựa trên giọng nói của họ và thói quen mua sắm do Alexa cung cấp sẽ giúp Amazon vượt xa đối thủ. Hiện nay, Amazon chưa có sự hiện diện đáng kể trong mảng bất động sản cho thuê và xây dựng.

“Chúng tôi có thể dự đoán liệu cư dân có hài lòng không dựa trên các tương tác kỹ thuật số của họ”

Một hệ sinh thái mở cho loa thông minh Alexa

Đối với những người thuê nhà như những người ở Brandon Place, việc nâng cấp nhà thông minh có nghĩa là họ có được những tiện nghi mà họ sẽ không thể tự cài đặt trong một nơi ở thuê. Điều đó cũng có nghĩa là có thể kết nối thêm các thiết bị khác do Alexa điều khiển như loa, phích cắm thông minh và đèn, một cách dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, người thuê nhà và người mua nhà không nhất thiết phải đưa ra lựa chọn công nghệ nhà thông minh. Có thể là không thể, hoặc ít nhất là khó hơn, để chuyển sang các sản phẩm Google Home và Nest hoặc những sản phẩm tương thích với Apple Tweet HomeKit và trợ lý giọng nói Siri.

Và có một câu hỏi về quyền riêng tư: Người thuê nhà, người mua nhà và khách của khách sạn đều “giao nộp” nhiều dữ liệu hơn do những sự cách tân này và có thể không biết tất cả các bên sẽ theo dõi tương tác trong ngôi nhà thông minh của họ.

Tích hợp cả tính năng thanh toán vào hệ sinh thái Alexa

“Này Alexa, Trả tiền thuê nhà của tôi”

Tháng 11 năm ngoái, Amazon đã tuyên bố hợp tác với Zego, hiện là công ty con của PayLease, một trong những dịch vụ thanh toán tiền thuê lớn nhất ở Hoa Kỳ.

Zego đã tạo ra một hệ thống có thể được cài đặt trong căn hộ; mỗi căn hộ có một mạng lưới các thiết bị nhà thông minh và một trung tâm, radio không dây giúp các thiết bị thông minh trong nhà kết nối với internet. Người thuê có thể nhận một trong các loa Echo của Amazon hoặc tự mang theo và có thể sử dụng nó để điều khiển bộ điều chỉnh nhiệt và khóa của căn hộ, cũng như các thiết bị nhà thông minh tương thích Alexa khác mà người thuê thêm vào, hiện có từ bóng đèn đến lò vi sóng. Hệ thống này đã có hơn 30.000 căn hộ trên khắp Hoa Kỳ.

Zego cũng cung cấp một ứng dụng mà người thuê có thể tải xuống trên điện thoại của họ và sử dụng để yêu cầu sửa chữa và thậm chí trả tiền thuê nhà. Ngay cả những khả năng đó cũng có thể sớm mở rộng đến loa Echo.

Dirk Wakeham, giám đốc điều hành của PayLease, Dirk Wakeham, nói: “Chúng tôi hình dung một ngày khi bạn có thể nói Alex “Này Alexa, trả tiền thuê nhà của tôi” và nó sẽ chuyển số tiền đó từ một tài khoản ngân hàng của chủ nhà. Ông nói rằng công ty của ông đang nhắm đến việc tung ra hệ thống nhà thông minh tương thích Alexa do Zego xây dựng cho hơn sáu triệu căn hộ ở Mỹ trong vòng 5 năm.

Như với tất cả các dịch vụ của Alexa, Amazon ghi lại các yêu cầu âm thanh mà người dùng thực hiện thông qua các thiết bị của mình và cung cấp cho người dùng khả năng xóa chúng. Nhưng hệ thống Zego, không có quyền truy cập vào bất kỳ tương tác nào với Alexa trong căn hộ trừ khi chúng được chuyển cụ thể đến hệ thống Zego thông qua ứng dụng Alexa (Amazon gọi các ứng dụng trong hệ sinh thái này là “kỹ năng”), được tạo bởi Zego và được Amazon chấp thuận. Thông qua kỹ năng đó và ứng dụng di động của riêng mình, Zego thu thập dữ liệu cụ thể cho trung tâm và các thiết bị được kết nối của riêng mình, bao gồm bộ điều chỉnh nhiệt thông minh và khóa thông minh, đủ dữ liệu để vẽ một bức tranh về trải nghiệm của người thuê.

Adam Blake cho biết, chúng tôi có thể dự đoán liệu cư dân có hài lòng hay không dựa trên các tương tác kỹ thuật số của họ với dịch vụ này, điều này cho chúng tôi biết thêm thông tin về việc họ sẽ gia hạn hợp đồng thuê hay không. Các tín hiệu thông báo dự đoán này bao gồm tình cảm của người thuê trong các cuộc trò chuyện trong ứng dụng với người quản lý căn hộ, cho dù họ có thêm bao nhiêu thiết bị nhà thông minh vào căn hộ của họ và nếu họ trả tiền thuê đúng hạn, ông nói.

Lợi ích cho các công ty quản lý bất động sản

Một động lực lớn của công nghệ nhà thông minh gia tăng trong các khu phức hợp cho thuê là tiềm năng cho các nhà quản lý tài sản để tiết kiệm tiền. Đơn giản hóa khả năng cấp quyền truy cập cho các nhà thầu, thay đổi khóa cửa và cắt giảm hệ thống sưởi hoặc điều hòa không khí trong các đơn vị trống giúp giảm chi phí, Nick Stefanov, giám đốc CNTT tại BSR, chủ sở hữu các khu chung cư ở Texas, Arkansas, Louisiana và Oklahoma . Ông Stefanov nói rằng công ty của ông đã bắt đầu tung ra các hệ thống Zego vào tháng 1 và đã lắp đặt chúng trong 225 chiếc.

Cuối cùng, các căn hộ của Alexa có khóa thông minh và các thiết bị Echo được cài đặt sẵn thậm chí có thể thay thế các đại lý cho thuê. Dữ liệu ban đầu từ các thử nghiệm của các hệ thống như vậy chỉ ra rằng mọi người có khả năng thuê một căn hộ cao gấp đôi khi việc ở thử và giới thiệu dịch vụ thuê diễn ra tự động không có con người, Wakeham nói.

Quan hệ đối tác Zego là cú hích lớn nhất mà Amazon đã thực hiện cho đến nay với các bất động sản cho thuê, nhưng họ đang nghiên cứu các cách khác để vào thị trường nhà thông minh. Lennar Corp, công ty xây dựng nhà lớn nhất quốc gia theo doanh thu (và lớn thứ hai tính theo đơn vị), đã bắt đầu cung cấp loa thông minh Amazon trên một phần không xác định trong số 35.000 ngôi nhà mới được xây dựng tại 23 bang vào năm ngoái. Công ty sẽ tiếp tục cung cấp loa thông minh do Alexa cung cấp trong các ngôi nhà mới vào năm 2019 và hơn thế nữa, David Kaiserman, chủ tịch của nhóm tình huống đặc biệt Lennar, nói. Một phát ngôn viên của Lennar từ chối cho biết liệu Amazon có đưa ra bất kỳ cân nhắc nào về việc được nêu trong thông báo của công ty về các ngôi nhà thông minh mới của mình hay không.

Thị trường thiết bị cho ngôi nhà thông minh đang bùng nổ

Thị trường toàn cầu cho các thiết bị nhà thông minh đang phát triển nhanh chóng, theo IDC, dự kiến ​​các lô hàng của tất cả các thiết bị nhà thông minh sẽ tăng 27% trong năm 2019 so với năm 2018. Không bao gồm TV thông minh, IDC dự báo có 358 triệu loa thông minh, máy điều nhiệt, đèn, an ninh gia đình và các thiết bị khác sẽ xuất xưởng trong năm nay. Cứ một trong bốn người Mỹ trưởng thành hiện đang sở hữu một chiếc loa thông minh thuộc loại nào đó. Theo một số ước lượng, thị phần của Amazon trên thị trường loa thông minh vào khoảng 2/3 tổng số loa thông minh đang sử dụng, trong khi Google chiếm nhiều nhất là một phần tư thị phần. HomePod của Apple có khoảng 4% thị phần.

Google cũng đang thúc đẩy hợp tác với các công ty xây dựng và công ty quản lý bất động sản. KB Homes, nhà phát triển BĐS lớn thứ năm ở Hoa Kỳ, cung cấp các hệ thống trên nền Google Assistant cho những người mua theo yêu cầu ở một số cộng đồng và trong một dự án ở Irvine, Calif., nó đã trở thành một tính năng tiêu chuẩn. Phát ngôn viên của Century Communities, công ty xây dựng lớn thứ chín ở Hoa Kỳ, đã bắt đầu triển khai, bao gồm Nest Hub tại hơn 10.000 ngôi nhà mới mà họ xây dựng mỗi năm, người phát ngôn của Google cho biết. Liên minh dân cư sẽ tung ra bộ điều nhiệt Google Nest và Google Home Minis trên 25.000 căn hộ cao cấp, hợp tác với một công ty dịch vụ và công nghệ căn hộ thông minh của bên thứ ba khác, Dwelo.

Apple đã tuyên bố không có quan hệ đối tác chính thức với các công ty xây dựng hoặc chủ sở hữu bất động sản

Chào mừng đến với khách sạn Alexa

Danh sách tuyển nhân sự trên trang web riêng của Amazon cho thấy công ty mong muốn trong tương lai sẽ đẩy dịch vụ Alexa và thiết bị Echo của mình vào sân vận động và bệnh viện. Một phát ngôn viên cho biết các cộng đồng sống cao cấp và các nhà điều hành cho thuê kỳ nghỉ cũng nằm trong tầm ngắm của công ty. Trong một số trường hợp, Amazon sẵn sàng chia sẻ dữ liệu, thông tin chi tiết và thậm chí dữ liệu doanh thu từ việc đưa các thiết bị thông minh vào không gian sống.

Marriott, ví dụ, là đối tác khởi động cho dịch vụ Amazon Alexa cho Khách sạn. Amazon đang xây dựng bảng điều khiển cho Marriott và bất kỳ khách sạn nào khác muốn sử dụng dịch vụ của mình. Các trung tâm dữ liệu và thông tin chi tiết này sẽ cho phép Amazon đo lường và truyền thông tin về sự kết nối của khách hàng với các thiết bị Alexa trong phòng, có khả năng thực hiện mọi thứ từ đưa ra khuyến nghị của nhà hàng đến điều chỉnh bộ điều nhiệt và đặt mua khăn mới. Tuy nhiên, họ sẽ không cho phép các khách sạn nghe được ghi âm giọng nói thực tế của khách.

Tất cả các quan hệ đối tác này phù hợp với chiến lược lớn hơn của Amazon, đó là thu hút nhiều người sử dụng dịch vụ của mình và dính chặt vào hệ sinh thái Alexa của nó. Cuối cùng, ngay cả sự hiện diện của loa Echo có thể không cần thiết để tiếp tục mở rộng. Amazon cung cấp Alexa cho bất kỳ nhà sản xuất nào muốn tích hợp dịch vụ này vào các sản phẩm của mình. Khi các công ty như Zego phát triển phần cứng của họ, những người nói về phát minh của chính họ có thể là một phần của hệ thống. Cuối cùng, có thể chính các tòa nhà là phần mở rộng của đế chế phát triển không ngừng mở rộng của Amazon Alexa.

“Các thiết bị chỉ là đầu cuối”, Rohit Prasad, phó chủ tịch kiêm nhà khoa học trưởng tại bộ phận Trí thông minh nhân tạo Amazon Alexa, nhấn mạnh khi nói về một loạt loa thông minh Echo hiện có. Nó đưa mọi người vào hệ sinh thái bán lẻ của Amazon, nơi họ có thể mua sắm, đăng ký Prime và cung cấp dữ liệu của họ cho Amazon để có thể tiếp tục mở rộng và cải thiện các dịch vụ của mình.

Nguồn: WSJ

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*