Adyen nền tảng thanh toán đứng đằng sau những người khổng lồ công nghệ

Connor Childs, Stefan Shen, Judy Song, Nick Vukelic

Khi các công ty đa quốc gia nắm lấy chiến lược bán hàng đa kênh và thâm nhập thị trường toàn cầu, họ phải tự hỏi mình câu hỏi sau: chúng ta sẽ chấp nhận thanh toán như thế nào? Hãy xem Nike – một công ty đa kênh bán sản phẩm trên khắp thế giới. Họ phải đối mặt với hai vấn đề chính. Đầu tiên, hệ thống điểm bán hàng (POS) toàn cầu của Nike bị phân tán giữa nhiều bên trung gian: các cổng thanh toán khác nhau, nhà cung cấp dịch vụ, bên mua và bên xử lý. Cấu trúc này vốn dĩ làm tăng chi phí do phí được trả cho mỗi bên trung gian trong quá trình này. Ngoài ra, thật khó để tạo ra một cái nhìn duy nhất về khách hàng của họ vì họ phải hợp nhất dữ liệu thanh toán từ các nhà cung cấp truyền thống, trực tuyến và di động. Thứ hai, sở thích thanh toán của người tiêu dùng trên khắp thế giới khác nhau, có nghĩa là Nike phải làm việc với một nhóm trung gian mới cho mọi địa lý và hình thức thanh toán khác nhau mà khách hàng muốn sử dụng (ví dụ: Visa, Alipay, Giropay). Kênh phân phối toàn cầu phức tạp này có nghĩa là có nhiều hợp đồng với nhà cung cấp hơn, tích hợp nhiều hệ thống và quy trình hơn, và cuối cùng là chi phí cao hơn.

Vào năm 2015, Nike đã chọn Adyen làm bộ xử lý thanh toán của họ để giải quyết những vấn đề này. Adyen là một cổng thanh toán, nhà cung cấp dịch vụ, đơn vị mua lại và xử lý cho thương mại trực tuyến và truyền thống. Adyen chỉ yêu cầu một hệ thống, một tích hợp quy trình và một hợp đồng cho một doanh nghiệp đa quốc gia để phục vụ khách hàng ở hơn 150 quốc gia và chấp nhận hơn 200 phương thức thanh toán.

Thị trường toàn cầu để xử lý thanh toán là rất lớn, với 1,6 nghìn tỷ đô la Mỹ trong tổng doanh thu thị trường có thể giải quyết. Doanh thu thanh toán dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 7% đến năm 2021. Adyen còn nhiều dư địa để phát triển, vì tăng trưởng 1% trong thị phần của Adyen sẽ dẫn đến doanh thu thêm 1,6 tỷ đô la Mỹ.

Ngành công nghiệp thanh toán khổng lồ này theo truyền thống đã hỗ trợ nhiều trung gian, điều mà Adyen đã làm gián đoạn.

Các đối thủ cạnh tranh chính của Adyen bao gồm PayPal, Worldpay và Stripe. Adyen phục vụ cho các hoạt động quốc tế lớn trong khi Stripe nhắm mục tiêu đến cộng đồng các nhà phát triển ứng dụng khởi nghiệp, bù đắp cho khối lượng thấp hơn bằng cách tính lợi nhuận cao hơn một chút. Khối lượng giao dịch của Adyen năm ngoái vào năm 2017 là 130 tỷ đô la, trong khi doanh thu ròng tăng lên 262 triệu đô la. Công ty thu về ít hơn 1% trên mỗi đô la được xử lý, thấp hơn nhiều so với mức 2% đến 3% mà Worldpay, PayPal và Stripe thực hiện.

Một trong những đề xuất của Adyen là phí minh bạch. Họ cung cấp danh sách giá đầy đủ cho các phương thức thanh toán được hỗ trợ trên trang web của họ. Adyen tính phí xử lý cộng với phí phương thức thanh toán cho mỗi giao dịch. Phí xử lý là số tiền cố định do Adyen thu, 0,12 đô la ở Bắc Mỹ, Châu Á Thái Bình Dương, Châu Mỹ Latinh và 0,10 € ở Châu Âu. Tùy thuộc vào phương thức thanh toán, một khoản phí bổ sung được tính cụ thể đối với phí chuyển đổi do ngân hàng phát hành tính, phí giao dịch do chương trình thẻ tính và đánh dấu người mua hiện hành. Các khoản phí này được nêu rõ ràng trên trang web của họ và người bán có thể dự đoán trước khi giao dịch được thực hiện.

Adyen khác biệt như thế nào?

Pieter van der Does, Giám đốc điều hành và Arnout Schuijff, CTO, thành lập Adyen vào năm 2006 cùng với một số doanh nhân khác. Tin rằng công nghệ thanh toán hiện tại đã lỗi thời, họ bắt đầu tạo ra thứ gì đó có thể phục vụ tốt hơn thế giới toàn cầu hóa nhanh chóng của chúng ta. Họ đặt tên doanh nghiệp là Adyen, có nghĩa là “bắt đầu lại” trong tiếng Surinam và quyết định xây dựng một công nghệ fintech có thể kết nối các doanh nghiệp với mạng thẻ quốc tế và các phương thức thanh toán địa phương như nhau.

Schuijff và van der Does đã tài trợ cho Adyen sau khi họ bán công ty khởi nghiệp trước đó của mình, Bibit, một nền tảng thanh toán cho một lượng nhỏ nội dung, cho Ngân hàng Hoàng gia Scotland. Các đối tác bắt đầu khởi động Adyen, nơi họ tập trung vào việc xây dựng nền tảng và chốt các giao dịch. Vào tháng 6 năm 2014, Adyen đã huy động được 16 triệu đô la để giúp tài trợ cho việc mở rộng sang Mỹ. Sáu tháng sau, vào tháng 12 năm 2014, Adyen đã huy động được thêm 250 triệu đô la trong nguồn vốn Series B do General Atlantic dẫn đầu, định giá công ty là 1,5 tỷ đô la. Vào tháng 9 năm 2015, có thông tin rằng Iconiq Capital, một công ty đầu tư tư nhân, đã đồng ý bổ sung vốn cho Adyen, công ty định giá công ty ở mức 2,3 tỷ đô la, nhưng không có con số nào được công bố.

Vào tháng 6 năm 2018, Adyen đã công khai trên Euronext với mức vốn hóa thị trường ngụ ý là € 7,1 tỷ dựa trên cấu trúc vốn hiện tại và cổ phiếu riêng lẻ đã phát hành trước đó. Tính đến tháng 11 năm 2018, giá cổ phiếu Adyen đã tăng hơn gấp đôi và có giá trị thị trường là € 16,7 tỷ.

Adyen đã cực kỳ thành công cho đến nay. Trong nửa đầu năm 2018, họ đã xử lý các giao dịch trị giá 70 tỷ €, tăng 43% so với cùng kỳ năm 2017.

Adyen đã có được khách hàng B2B từ các thương hiệu bán lẻ hàng đầu cho đến những gã khổng lồ công nghệ: Tiffany & Co., Uber, Netflix và easyJet. Đối với các nhà bán lẻ như Nike xử lý cả bán hàng trực tuyến và thực, Adyen cho phép họ tối đa hóa lợi thế của bán lẻ đa kênh, bằng cách xử lý thanh toán bên dưới một hệ thống.

Một trong những lợi thế lớn nhất của Adyen là nó hoạt động như một nền tảng toàn cầu với các kết nối trực tiếp với thẻ quốc tế, cho phép mở rộng tính năng ‘cắm và chạy’ sang các khu vực mới. Hơn nữa, Adyen được trang bị các phương thức thanh toán địa phương và chuyên môn vì các phương thức thanh toán ưa thích khác nhau trên khắp thế giới, chẳng hạn như Alipay ở Trung Quốc, chiếm 65% thanh toán trực tuyến. Phạm vi tiếp cận địa lý rộng lớn và trải nghiệm của Adyen trên quy mô lớn hơn 150 đơn vị tiền tệ và hơn 200 phương thức thanh toán. Adyen phân phối thương mại thống nhất trên các quốc gia và kênh – trực tuyến, di động và tại cửa hàng. Người bán có quyền truy cập vào dữ liệu người tiêu dùng tập trung và có thể quản lý tất cả các khoản thanh toán trên các kênh và quốc gia bằng một tích hợp, một chương trình phụ trợ và một hợp đồng.

Ngoài ra, Adyen tổng hợp dữ liệu thanh toán để cung cấp thông tin chi tiết về người tiêu dùng cho người bán, điều này rất quan trọng đối với CRM. Ngoài ra, Adyen có hệ thống quản lý rủi ro nội bộ được xây dựng hoàn chỉnh, có nghĩa là người bán có thể thuê ngoài tất cả các vấn đề về bảo mật và tuân thủ quy định của họ. Adyen cung cấp khả năng chống gian lận trên tất cả các phương thức thanh toán, không giới hạn ở thẻ. Hơn nữa, để tăng cường nỗ lực giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn, Adyen sử dụng dữ liệu và máy học trong định tuyến thanh toán, tối ưu hóa tỷ lệ ủy quyền. Tập dữ liệu ngày càng tăng và đầu tư ban đầu vào cơ sở hạ tầng khoa học dữ liệu cho phép mở rộng tiềm năng nhanh chóng vào các sản phẩm và dịch vụ theo hướng dữ liệu khác trong tương lai. Bằng cách tích hợp các quy trình cổng, quản lý rủi ro và xử lý & thu thập tất cả vào một nền tảng, Adyen thể hiện những lợi ích chính sau: phạm vi tiếp cận toàn cầu, thương mại thống nhất và dữ liệu tập trung.

Tất cả phát triển phần mềm, quản trị, mạng, quản lý cơ sở dữ liệu và bảo mật đều được thực hiện trong nhà. Hệ thống của họ được thiết kế để có thời gian hoạt động tối đa thông qua kiến ​​trúc hướng dịch vụ (SOA) dự phòng và không trạng thái, chấp nhận thanh toán đồng thời trên nhiều địa điểm lưu trữ. Hiện tại, Adyen quản lý tất cả các máy chủ của riêng họ và đặt hệ thống chính của mình tại các trung tâm dữ liệu ở Châu Âu và Mỹ. Họ không thuê ngoài bất kỳ hoạt động nào vì họ muốn đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, tính toàn vẹn và tính ổn định bằng cách duy trì toàn quyền kiểm soát các thành phần của họ.

Adyen là một nền tảng đa mặt chỉ tính phí người bán. Giá trị đối với người bán bắt nguồn từ mối quan hệ đối tác mà họ đã hình thành với các chương trình thẻ, cũng như nền tảng công nghệ. Adyen đã hợp tác với các nền tảng Thương mại điện tử, Thanh toán và POS phổ biến để đảm bảo giải pháp ‘plug-and-play’ của họ sẽ tích hợp liền mạch vào hệ thống công nghệ của khách hàng là người bán của họ.

Adyen sẽ tiếp tục thành công như thế nào?

Adyen tập trung vào việc cung cấp cho người bán của họ trải nghiệm thanh toán tốt nhất bằng cách liên tục đổi mới. Adyen liên tục cải tiến các sản phẩm của mình với các bản cập nhật phần mềm thường xuyên bốn tuần một lần để đảm bảo rằng chúng luôn cạnh tranh với đối thủ và mở rộng việc cung cấp sản phẩm của mình. Với mô hình kinh doanh có thể mở rộng hiện có, Adyen nên tập trung vào việc phát triển quan hệ đối tác với các thương gia ở các quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ, nơi có tốc độ phát triển Thương mại điện tử cao nhất. Mặc dù triển vọng trong không gian thanh toán B2C là tích cực, Adyen nên xem xét các ngành kế cận đang phát triển trong tương lai. Một điểm khác biệt chính trên thị trường là mối quan hệ của họ với các chương trình thẻ trên khắp thế giới. Adyen có nên tham gia thị trường thanh toán C2C để tận dụng khả năng này, khai thác dòng doanh thu mới và phát triển thêm thông tin chi tiết về người tiêu dùng không? Chỉ có thời gian mới trả lời được.

Thanh Bình dịch

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*