Browsing: Chuyển đổi số

Chuyển đổi số là gì? Nó bắt nguồn từ sự giao thoa giữa điện toán đám mây, dữ liệu lớn, internet vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI). Ngày nay, chuyển đổi số đóng vai trò sống còn trong tất cả các ngành công nghiệp. Một số người mô tả nó là sức mạnh của công nghệ số áp dụng vào mọi khía cạnh của tổ chức. Một số khác thì nhắc đến nó như là việc áp dụng công nghệ số và sử dụng các phân tích nâng cao nhằm tạo ra giá trị kinh tế, sự linh hoạt và tốc độ.

Chuyên mục này nhằm cung cấp cho người đọc các quan điểm, xu hướng, lộ trình, bài học cụ thể về chuyển đổi số trong các tổ chức, các ngành ở các khu vực địa lý khác nhauchuyển đổi số là gì

Tham vọng tỷ đô và bánh đà tăng trưởng của Rạng Đông

Bất chấp những khó khăn chung của nền kinh tế trong và sau đại dịch, kết quả kinh doanh của Bóng đèn Phích nước Rạng Đông vẫn tăng trưởng đều đặn thời gian qua. Mục tiêu của công ty là đạt doanh thu tỷ USD vào năm 2030, với một “bánh đà” tăng trưởng không ngừng quay nhờ các xung lực số. Bài viết của TS. Phạm Anh Tuấn cho Mekong ASEAN về một câu chuyện chuyển đổi số cụ thể, nhân ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10/2023.

Nền kinh tế trung tâm, một hình thái độc quyền mới trong thời đại số

Xu hướng nền kinh tế trung tâm sẽ còn lan rộng ra nghiều ngành công nghiệp, các doanh nghiệp trung tâm vận hành như một loại hố đen hút hết người dùng và dữ liệu vào nó, quyền lực và giá trị của các doanh nghiệp này cứ tiếp tục được gia tăng theo vòng xoắn trôn ốc. Nó chưa bao giờ có ý định dừng lại. Câu hỏi là, các doanh nghiệp Việt Nam phản ứng thế nào trước xu thế này.

chuyển đổi số toàn diện

Trải nghiệm CEMEX Go nói lên một công ty có nền tảng vững chắc về khả năng lãnh đạo, sự đổi
mới và sự tập trung không ngừng vào khách hàng, nhân viên của họ cũng như các mục tiêu bền vững. Nó nhấn mạnh rằng việc chuyển đổi thành công trải nghiệm khách hàng là ưu tiên kỹ thuật số thành công không chỉ là công nghệ và nếu chú ý cẩn thận đến việc triển khai, một công ty có thể làm được nhiều điều hơn là chỉ làm hài lòng khách hàng, nó có thể thiết lập một tiêu chuẩn mới cho ngành của họ

nền tảng nhà thông minh

Mở rộng quy mô của một công ty là tất cả về con người và đây là nơi xảy ra nhiều sai lầm nhất. Tôi sẽ mô tả sự phát triển của chính chúng ta có ba giai đoạn. Trong giai đoạn một, khi chúng tôi bắt đầu sử dụng Thermondo vào năm 2012, chúng tôi là người đầu tiên đưa ra thị trường. Chúng tôi là một nhóm gồm những người trẻ tuổi, đầy tham vọng, tài năng vừa tốt nghiệp đại học hoặc có một hoặc hai năm kinh nghiệm.

chuyển đổi số bảo hiểm

Đã qua rồi cái thời của những cuộc thảo luận mua/xây dựng/hay thuê đơn giản, nơi các công ty có thể tìm cách tích hợp tất cả các khả năng trong các bức tường của chính họ. Giờ đây, mọi thứ từ vườn ươm công nghệ bảo hiểm đến các sản phẩm được đặt hàng kiểu white label đều đang cách mạng hóa cách thức mua và bán bảo hiểm. Sự gia tăng của các nền tảng B2B2C kỹ thuật số, linh hoạt đang tạo ra các mối quan hệ đối tác nhanh hơn, tốt hơn và chưa được xem xét trước đây trong phạm vi bảo hiểm và hưu trí.

chuyển đổi số bảo hiểm

Triển khai một công nghệ mới chỉ vì nó có sẵn là một cách tiếp cận sai lầm. Các công ty bảo hiểm phải đặt câu hỏi liệu một công nghệ mới có thể giúp đáp ứng nhu cầu của khách hàng hoặc tăng thêm giá trị cho trải nghiệm của khách hàng hay không. Nếu không, công nghệ mới không nên được thực hiện. Một ví dụ điển hình là công nghệ chuỗi khối (blockchain). Trước đây, các công ty bảo hiểm đã cố gắng đưa ra các quy trình và sản phẩm mới dựa trên chuỗi khối nhưng không thành công vì khách hàng không thấy giá trị bổ sung. Các công ty bảo hiểm phải tìm ra giá trị khách hàng trước và sau đó là công nghệ để hỗ trợ nó

Bắt đầu từ quy mô nhỏ cũng có thể sẽ ít ảnh hưởng nhất đến nhóm của bạn, đồng thời cho phép bạn thử nghiệm và xây dựng mức độ thoải mái trước khi chia sẻ kiến thức của mình với những người khác. Có một lý do khiến Fortune 100s thường có các phòng thí nghiệm đổi mới hoặc nhóm Dự án X, nơi các ý tưởng mới được thử nghiệm, cách xa các ngành kinh doanh cốt lõi. Thử nghiệm bên lề, thất bại nhanh chóng và thử lại điều gì đó bên ngoài ánh đèn sân khấu sẽ dễ dàng hơn.

thay đổi văn hóa

Cách một công ty lựa chọn để tự tổ chức có thể ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ thay đổi văn hóa. Có rất nhiều lựa chọn. Ví dụ, một số công ty giải quyết thách thức văn hóa từ bên trong, với niềm tin rằng đây là cách duy nhất để giải quyết vấn đề này, trong khi những công ty khác thành lập một bộ phận riêng cho các sáng kiến kỹ thuật số trên cơ sở họ cần có khoảng cách và mức độ tự chủ với môi trường kinh doanh cũ để phát triển. Bộ phận đó sẽ trông giống một công ty mới thành lập hơn, với các mục tiêu riêng, tài năng kỹ thuật số mới, quy trình nhanh nhẹn và quyền tự chủ để hành động hướng tới các mục tiêu này.

Satya Nadella, giám đốc điều hành của Microsoft Corp., đã giành được một vị trí độc nhất trong số các ông trùm công nghệ, những người chủ trì bối cảnh kỹ thuật số ngày nay.

Sự giàu có và quyền lực ngày càng tăng của Big Tech trong thập kỷ qua là một đặc điểm nổi bật của chủ nghĩa tư bản hiện đại. Tuy nhiên, ngay cả khi được đánh giá theo tiêu chuẩn của hầu hết các đồng nghiệp của mình, Nadella vẫn nổi bật.