UOB tạo ra cuộc cách mạng ngân hàng số ở Asean

ngân hàng tmrw

UOB tạo ra ngân hàng số cho khách hàng thế hệ millennials tại Asean, có tên gọi TMRW và chiêu thu hút quan trọng nhất là trò chơi được nâng cấp cùng với số tiền tiết kiệm được

Một trong những ngân hàng lớn nhất của Singapore đã tuyên bố họ sẽ ra mắt một thương hiệu ngân hàng kỹ thuật số nhắm đến các khách hàng trẻ, thiên hướng kỹ thuật số trên các thị trường trọng điểm trong khu vực.

Được đặt tên là TMRW (phát âm là mai ngày mai), ngân hàng kỹ thuật số mới của UOB sẽ được triển khai lần đầu tiên tại Thái Lan, nơi một chương trình thí điểm đã bắt đầu với 1.500 khách hàng.

Với mục tiêu ra mắt thị trường thứ hai vào cuối năm nay, các thị trường khác của ngân hàng số cuối cùng cũng sẽ bao gồm Indonesia, Singapore, Malaysia và Việt Nam – bao gồm một cơ sở khách hàng từ 3 triệu đến 5 triệu người dùng trong năm năm tới .

Millennials dùng dịch vụ ngân hàng theo cách khác

Trong thông báo phát ra hôm thứ Năm (14/2), UOB cho biết 60% khách hàng Asean dưới 35 tuổi và hơn 70% khách hàng Asean đã lên mạng để duyệt hoặc mua các mặt hàng.

Theo ngân hàng, TMRW là ngân hàng đầu tiên vận hành hoàn toàn trên thiết bị di động nhắm vào tầng lớp millennials, là nhóm đối tượng mà doanh nghiệp cần phải tiếp cận theo kiểu: “thế hệ khác, giải pháp khác”.

Tiến sĩ Dennis Khoo, người đứng đầu nhóm bán lẻ kỹ thuật số tại UOB cho biết, thế hệ người tiêu dùng kỹ thuật số có một loạt các kỳ vọng cơ bản, khi nói đến các dịch vụ kỹ thuật số. Điều này bao gồm tính đơn giản và trải nghiệm người dùng hấp dẫn.

Có một ngân hàng kỹ thuật số chỉ dành cho thiết bị di động cho phép chúng tôi khám phá các biên giới mới khi thiết kế giao diện người dùng dựa trên hành vi và nhu cầu ngân hàng của ngân hàng và nhạy cảm với các sắc thái của từng thị trường, ông nói thêm.

Ông nói rằng ngân hàng chỉ dành cho thiết bị di động sẽ khiến hoạt động ngân hàng trở nên thú vị và vui nhộn, với những hiểu biết sâu sắc để giúp người dùng chi tiêu thông minh hơn và một trò chơi để lôi kéo mọi người tiết kiệm.

Trò chơi thúc đẩy người dùng tiết kiệm tiền hơn.

Được hỗ trợ bởi công nghệ AI, ứng dụng TMRW cũng có nghĩa là tìm hiểu các hình thái sử dụng dịch vụ của người dùng để nó có thể cung cấp dịch vụ tùy biến hơn theo thời gian.

Chẳng hạn, thay vì một menu ứng dụng, ứng dụng ngân hàng kỹ thuật số mới sẽ có các dịch vụ dựa trên hoạt động lịch sử của khách hàng.

Ứng dụng cũng sẽ cung cấp thông tin chi tiết về giao dịch và tóm tắt hoạt động du lịch, hay những gì người dùng đã chi tiền và cảnh báo họ khi chi tiêu cho một danh mục nhất định đã tăng lên. Nó cũng sẽ thông báo về các giao dịch bất thường.

Sở thích nhắn tin giữa các millennials cũng dẫn đến sự phát triển của một chatbot bắt chước trải nghiệm người dùng có được trên các ứng dụng nhắn tin phổ biến.

Theo ngân hàng, TMRW là ngân hàng kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới có chức năng gọi điện trong dịch vụ trò chuyện kỹ thuật số của mình, do đó không cần người dùng thoát hoặc chuyển khỏi ứng dụng khi nói chuyện với nhân viên hỗ trợ. Bot trò chuyện cũng có thể nhớ lại các cuộc hội thoại lịch sử mà khách hàng đề cập đến.

Để phát triển khả năng của ngân hàng số, UOB hợp tác với các công ty fintech Personetic và Meniga thông qua Phòng thí nghiệm riêng (eLabs), một đơn vị chuyên dụng được thành lập để khám phá bằng cách sử dụng các công nghệ mới nhất và hiểu biết về hành vi để tăng cường sự tham gia của khách hàng.

TS Khoo cho biết: “Chúng tôi liên tục tìm kiếm các fintech có thể khiến trải nghiệm này trở nên hấp dẫn hơn, thậm chí còn được dự đoán nhiều hơn”.

Vì tất cả các dịch vụ được cung cấp thông qua ứng dụng di động, không cần khách hàng phải bước vào chi nhánh ngân hàng – thậm chí không phải thay đổi mã PIN ATM của họ.

Dịch vụ ngân hàng dựa vào thói quen chơi game của thế hệ millennials

Một trong những điểm thu hút lớn nhất của ứng dụng TMRW chắc chắn sẽ là ứng dụng quản lý tiền của nó. Khách hàng trong một chương trình thí điểm ra mắt tại Thái Lan cho biết trò chơi, giúp người dùng đạt được mục tiêu tiết kiệm, là một trong những tính năng yêu thích của họ.

Trò chơi được thiết kế để lôi kéo tiết kiệm cho phép khách hàng tăng cấp và xây dựng một thành phố ảo lớn hơn khi tiết kiệm tăng lên.

UOB cho biết họ nhận thấy rằng khi học cách quản lý một tài chính, đối tượng mục tiêu phản hồi tốt hơn với những gợi ý thú vị và không khiến họ cảm thấy tội lỗi.

Trong nỗ lực xây dựng trải nghiệm ngân hàng đơn giản, hấp dẫn và minh bạch của người dùng, một yếu tố khác biệt khác của ứng dụng TMRW là loại bỏ thuật ngữ ngân hàng.

Để xây dựng dịch vụ, UOB cho biết họ đã nghiên cứu thế hệ millennials thông qua nghiên cứu nhân chủng học và học hỏi từ các nhà lãnh đạo thị trường trong không gian ngân hàng kỹ thuật số như mBank của Balan và Monzo ở Anh. Tiến sĩ Khoo cho biết, họ cũng dựa vào chuyên môn  của các thương hiệu millennials như Facebook Google Amazon và Alibaba – những thương hiệu đã cách mạng hóa sự gắn kết của khách hàng với thương hiệu, tiến sĩ Khoo nói.

Lưu ý rằng thế hệ millennials sẽ là khách hàng chính của UOB, trong tương lai, Tiến sĩ Khoo cho biết điều quan trọng là ngân hàng phải hiểu dân số hiểu biết kỹ thuật số và phục vụ nhu cầu của họ ngày nay.

Ngoài số lượng khách hàng, ngân hàng cũng sẽ đánh giá thành công của TMRW bằng cách khách hàng tham gia và tập trung vào việc khiến người dùng hiện tại trở thành người ủng hộ thương hiệu.

Để bắt đầu, TMRW sẽ thiết lập 350 ki ốt tại Thái Lan để cho phép quá trình đăng ký hoàn toàn tự phục vụ. Nó cũng có kế hoạch làm việc bằng cách sử dụng một hệ thống sinh trắc học để cho phép đăng ký dễ dàng hơn trong tương lai, Tiến sĩ Khoo nói.

Mặc dù tập trung vào nhóm millennials, TMRW sẽ không có bất kỳ giới hạn độ tuổi nào, Tiến sĩ Khoo nói.

Nguồn: Business Insider

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*