Tokens là gì, Altcoins là gì và cách phân biệt Tokens với Altcoins

[bdotcom_bm bannerid=”683″]

Cryptocurrencies – Tiền kỹ thuật số là gì?

Hãy bắt đầu với việc cắt nghĩa khái niệm cryptocurrencies hay tiền kỹ thuật số. Tiền kỹ thuật số là các loại tiền tệ số hoặc ảo được mã hóa (bảo mật) bằng cách sử dụng mật mã. Mật mã học đề cập đến việc sử dụng các kỹ thuật mã hoá để đảm bảo và xác minh việc chuyển giao các giao dịch. Bitcoin đại diện cho đồng tiền số phân cấp đầu tiên, được cung cấp bởi một sổ cái công cộng (public ledger) ghi lại và xác nhận tất cả các giao dịch theo thời gian, được gọi là Blockchain.

Mặc dù nhiều thuật ngữ tiền mã hóa đã tồn tại trước Bitcoin, nhưng nó là một dấu mốc quan trọng trong lĩnh vực tiền tệ số, do bản chất phân tán và phân cấp. Việc tạo ra Bitcoin là cơ sở hình thành một hệ sinh thái tươi tốt và đa dạng hơn của các đồng tiền số và thẻ Tokens khác, thường được coi là tiền kỹ thuật số – cryptocurrencies, ngay cả khi hầu hết chúng không thỏa mãn định nghĩa của một loại tiền tệ.

Tiền số và Thẻ Tokens: cách phân biệt

Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các đồng tiền số hoặc thẻ token đều được coi là tiền kỹ thuật số, ngay cả khi hầu hết các loại tài sản dạng số này không hoạt động như một đồng tiền hoặc như phương tiện trao đổi tài sản. Thuật ngữ tiền số- cryptocurrency dễ gây nhầm lẫn vì một loại tiền tệ phải đại diện cho một đơn vị tài khoản, một sự tích trữ có giá trị và là phương tiện trao đổi. Tất cả những đặc điểm này đều có trong đồng Bitcoin, và vì không gian tiền kỹ thuật số được tạo ra bởi sự ra đời của Bitcoin, bất kỳ đồng tiền nào khác được hình thành sau khi Bitcoin cũng được coi như là một loại tiền kỹ thuật số, mặc dù phần lớn chúng không đáp ứng được các đặc tính nói trên của một loại tiền tệ thực sự.

Cách phân loại tiền số phổ biến nhất là:

  1. Các loại tiền số thay thế (Altcoins)
  2. Thẻ Tokens

Altcoins

Các đồng tiền kỹ thuật số thay thế được gọi là altcoins hoặc đơn giản là “coins”. Chúng thường được sử dụng cho nhau. Altcoins chỉ đơn giản đề cập đến các loại đồng tiền thay thế cho Bitcoin. Hầu hết các altcoins là một biến thể của Bitcoin, được xây dựng bằng cách sử dụng giao thức ban đầu, mã nguồn mở của Bitcoin và thay đổi các mã nguồn của nó, do đó có thể đặt một đồng xu hoàn toàn mới với nhiều tính năng mới. Ví dụ về Altcoins hay các biến thể xây dựng từ mã nguồn Bitcoins bao gồm Namecoin, Peercoin, Litecoin, Dogecoin và Auroracoin.

altcoins là gì

Ghi chú: Sự phân tách mềm (software fork) xảy ra khi có sự thay đổi trong giao thức lập trình cơ bản, dẫn tới “forking” hoặc tách ra khỏi blockchain ban đầu. Điều này thường dẫn đến việc tạo ra một đồng tiền mới. Có nhiều loại phân tách khác nhau như phân tách cứng (hard fork), phân tách mềm (soft fork) hoặc phân tích tình cờ (accidental fork).

Có những altcoins khác không bắt nguồn từ giao thức mã nguồn mở Bitcoin. Thay vào đó, họ đã tạo ra Blockchain và giao thức riêng để hỗ trợ đồng tiền số của riêng họ. Ví dụ về những đồng tiền này bao gồm Ethereum, Ripple, Omni, Nxt, Waves và Counterparty.

Một tính phổ biến của tất cả các loại altcoins là chúng đều có blockchain độc lập riêng, nơi sẽ diễn ra các giao dịch liên quan đến đồng tiền số mới đã được tạo ra.

Ghi chú: Altcoin đầu tiên là Namecoin, được tạo ra vào tháng 4 năm 2011. Đây là một hệ thống đăng ký và chuyển giao thông tin phi mã phân cấp

Thẻ Tokens

Thẻ Token là một đại diện của một tài sản hoặc tiện ích (utility) cụ thể, thường nằm phía trên một blockchain nào đó. Token về cơ bản có thể đại diện cho bất kỳ tài sản có thể thay thế và có thể thương mại hóa, từ hàng hóa đến các điểm tích lũy khách hàng trung thành, hoặc thậm chí là các đồng tiền số khác!

ether

Tạo ra Tokens là một quá trình dễ dàng hơn nhiều vì bạn không phải sửa đổi các mã từ một giao thức cụ thể hoặc phải tạo ra một blockchain mới từ đầu. Tất cả những gì bạn phải làm là theo khuôn mẫu chuẩn trên blockchain – chẳng hạn như trên nền Ethereum hoặc Waves – cho phép bạn tạo các Tokens của riêng bạn. Chức năng tạo ra các thẻ Tokens của riêng bạn được thực hiện thông qua việc sử dụng hợp đồng thông minh (Smart Contract); các mã máy tính có thể lập trình được, các mã này tự vận hành và không cần bất kỳ bên thứ ba nào để hoạt động.

Token được tạo ra và phân phối tới công chúng thông qua một chương trình chào bán tiền số lần đầu (ICO), là một phương tiện để huy động vốn, thông qua việc phát hành một đồng tiền số mới hoặc thẻ Tokens nhằm có nguồn vốn tài trợ cho việc phát triển dự án. Nó cũng giống như chào bán công khai lần đầu (IPO) cho cổ phiếu.

Ghi chú: Một biểu mẫu cho việc tạo thẻ Token có ý nghĩa tuyệt vời vì nó cung cấp một giao diện chuẩn cho phép tương tác giữa các thẻ tokens với nhau. Điều này giúp bạn dễ dàng hơn nhiều trong việc lưu trữ các loại tiền số khác nhau trong cùng một ví. Một ví dụ là tiêu chuẩn ERC-20 trên chuỗi Ethereum  đã được sử dụng cho 40 mã tokens khác nhau.

Tóm lược

Sự khác biệt chính giữa altcoins và tokens là trong cấu trúc của chúng; altcoins là các loại tiền tệ riêng biệt với blockchain riêng biệt, trong khi các thẻ Tokens hoạt động trên một blockchain tạo điều kiện cho việc xây dựng các ứng dụng phân cấp.

Nguồn: https://masterthecrypto.com

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*