PLM – Product Lifecycle Management là gì ? Vai trò của PLM đối với doanh nghiệp

PLM là gì

Lịch sử ra đời của PLM trước đây bắt nguồn từ việc sử dụng đầu tiên của PLM, hay PDM là ở trong ngành công nghiệp sản xuất hàng không và ô tô. Chính trong các lĩnh vực này, việc phát triển các sản phẩm mới trước tiên cần có một công cụ để quản lý sự cộng tác của nhiều nguồn lực và vì lý do chính đáng. Chẳng hạn, một chiếc Airbus A380 mới chứa khoảng 4 triệu bộ phận, có nguồn gốc từ hơn 1500 nhà sản xuất.

Người ta có thể tưởng tượng sự khó khăn của việc sản xuất một sản phẩm mà không có một bộ quy trình vững chắc cho từng giai đoạn sản xuất. Sau đó PLM không còn giới hạn trong ngành hàng không hay công nghiệp ô tô, vì các quy trình phát triển, sản xuất và cuối cùng phát hành hầu hết các sản phẩm ngày nay có thể chỉ tốn thời gian và phức tạp.

Trên thực tế, việc sử dụng PLM trong các ngành công nghiệp khác, như may mặc và thời trang, F&B , hiện đang được yêu cầu phải cạnh tranh với áp lực thị trường ngày nay để giảm chi phí, cải thiện chất lượng và tăng tốc độ ra thị trường.

Nó đòi hỏi sự phối hợp của nhiều người nội bộ, các bộ phận và các nguồn lực bên ngoài thường trải dài trên các vị trí địa lý khác nhau.

Điều quan trọng, quản lý không đúng các quy trình phức tạp này có thể gây lãng phí tài nguyên. Do đó, vì mục đích hiệu quả, việc phát triển một sản phẩm mới được chia thành các giai đoạn chính, tổng số bao gồm tất cả các quy trình liên quan đến tuổi thọ của sản phẩm. Thuật ngữ để quản lý các giai đoạn này để phát triển một sản phẩm mới là PLM.

Quản lý toàn bộ vòng đời sản phẩm với PLM Platform. nguồn : Aras PLM

PLM là viết tắt của Quản lý vòng đời sản phẩm (Product Lifecycle Management). PLM với mục tiêu chính  là phối hợp thông tin, quy trình và con người liên quan đến vòng đời của sản phẩm. PLM được triển khai Với mục đích của doanh nghiệp đòi hỏi nhiều lợi ích như ít lỗi sản xuất hơn, lặp lại chu kỳ ít hơn và cuối cùng, tăng tốc độ ra thị trường. Vì PLM tập trung chủ yếu vào toàn bộ vòng đời của sản phẩm, từ ý tưởng đến người tiêu dùng, điều quan trọng đầu tiên là phải hiểu khái niệm về vòng đời sản phẩm và các quy trình thường thấy trong đó.

Quản lý vòng đời sản phẩm (PLM) là một hệ thống quản lý thông tin có thể tích hợp dữ liệu, quy trình, hệ thống kinh doanh và cuối cùng là con người trong một doanh nghiệp mở rộng. Phần mềm PLM cho phép bạn quản lý thông tin này trong toàn bộ vòng đời của sản phẩm một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí từ ý tưởng, thiết kế và sản xuất thông qua dịch vụ và xử lý.

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA VÒNG ĐỜI SẢN PHẨM 

Vòng đời sản phẩm bao gồm bốn giai đoạn. Theo tên của nó, nó bắt đầu từ một khái niệm của sản phẩm và kết thúc với kế hoạch cuối cùng để phân phối và bảo trì. Theo cấu trúc quy trình và quy trình làm việc cho từng giai đoạn này là chìa khóa để giảm hư hỏng và đảm bảo thành công chung của sản phẩm và là nguyên tắc nền tảng của phần mềm PLM.

1. Khái niệm : Vòng đời sản phẩm bắt đầu với một khái niệm hoặc ý tưởng chính cho một sản phẩm mới. Trong giai đoạn này của vòng đời sản phẩm, nhiều nghiên cứu được thực hiện để sản xuất sản phẩm mà mọi người thực sự sẽ muốn sử dụng. Thông thường, nó phát sinh liên quan đến cả một thị trường nhất định và với một vấn đề nhất định mà nó cố gắng giải quyết.

Ví dụ, từ quan điểm của một công ty thời trang, giai đoạn quan niệm của một bài báo mới về quần áo bao gồm tìm kiếm ý tưởng giữa các xu hướng thời trang và lập danh mục các cảm hứng khác nhau. Một hệ thống PLM tốt sẽ có thể cho phép các nhà thiết kế dễ dàng theo dõi sự phát triển của một sản phẩm mới, ngay cả tại thời điểm này trong vòng đời của sản phẩm

2. Thiết kế : Khi ý tưởng ban đầu cho một sản phẩm được quyết định, nó có thể được thiết kế và tạo mẫu. Chính trong giai đoạn này, giai đoạn thiết kế, nơi các nhà thiết kế làm việc để biến ý tưởng của sản phẩm thành hiện thực. Nó bao gồm việc tạo ra các mô hình, nguyên mẫu và cuối cùng là thử nghiệm, để hoàn thành một sản phẩm đã sẵn sàng cho người tiêu dùng.

Ví dụ, chu trình thiết kế của hàng may mặc bao gồm bản vẽ, sản xuất mẫu và cuối cùng là phù hợp. Các giải pháp PLM ngày nay sẽ bao gồm tích hợp cho các nhà cung cấp bên thứ ba để hợp lý hóa quy trình thiết kế.

Quản lý công thức sản phẩm với PLM
Quản lý bao bì với PLM

Ví dụ: plugin Adobe Illustrator cho phép các nhà thiết kế làm việc trực tiếp trong Adobe trong khi được kết nối liền mạch với PLM. Điều này cho phép các nhà thiết kế truy cập thông tin sản phẩm có trong PLM và xây dựng Hóa đơn vật liệu trực tiếp trong Adobe. Tích hợp 3D cho phép các công ty thu thập dữ liệu 3D để thiết kế hợp lý,

Trung tâm quản lý tài liệu và thông tin sản phẩm tập trung của phần mềm PLM thường được sử dụng để theo dõi tất cả thông tin được tạo trong giai đoạn này. Điều này đảm bảo rằng các nhóm luôn làm việc với tệp được cập nhật nhất. Hơn nữa, phần mềm PLM điều phối những người liên quan đến việc phát triển sản phẩm với các công cụ quản lý dự án tích hợp. Kết quả là một quá trình thiết kế được kết nối và ghi lại hoàn toàn.

3. Sản xuất: Sử dụngcác  dữ liệu từ giai đoạn trước, sản phẩm bước vào giai đoạn sản xuất của vòng đời sản phẩm. Thiết kế cuối cùng được chuyển đến môi trường sản xuất nơi phải theo dõi một bộ KPI khác. Một doanh nghiệp phải chiếm một loạt các thành phần mới, chẳng hạn như tìm nguồn cung ứng nguyên vật liệu, chi phí, nước xuất xứ, hạn ngạch năng suất, mốc thời gian và nhiều hơn nữa. Khi lượng thông tin được sử dụng trong quá trình sản xuất một sản phẩm mới nhân lên, điều quan trọng là hệ thống PLM của một doanh nghiệp có thể tính đến từng biến trong quá trình sản xuất, nếu không, nó sẽ phải đối mặt với chi phí bất ngờ, sự chậm trễ và dự báo không chính xác.

4. Phân phối & Bảo trì : Giai đoạn cuối cùng của vòng đời sản phẩm bao gồm phân phối và bảo trì thích hợp của sản phẩm cuối cùng. Điều này bao gồm việc lưu trữ sản phẩm cuối cùng, phân phối đến các kênh bán hàng khác nhau và hiểu hiệu suất tổng thể của nó bằng cách sử dụng dữ liệu hỗ trợ khách hàng và bán hàng. Trước khi chu kỳ bắt đầu lại với một sản phẩm mới, điều quan trọng là thông tin về hiệu suất của sản phẩm phải được thu thập để có thể hiểu chính xác làm thế nào để cải thiện nó.

Một lần nữa, phần mềm PLM thường được sử dụng để theo dõi thông tin này khi sản phẩm tham gia vào thị trường. Điều này cho phép một công ty may mặc quản lý các nhà bán lẻ, nhà phân phối và thị trường mà họ phân phối, đồng thời thu thập dữ liệu về việc liệu sản phẩm cụ thể đó có trở thành phong cách lặp lại dựa trên doanh số hay không.

Lợi ích của PLM là gì ?

Cốt lõi của PLM

Điểm cốt lõi của quá trình PLM nhắm vào việc xây dựng và quản lý dữ liệu thông tin xung quanh sản phẩm. Dữ liệu này sau đó được chia sẻ với các bên liên quan nhằm đảm bảo rằng sản phẩm vẫn còn trong chế độ được ưu tiên một cách chủ động, đảm bảo phương thức quản lý một cách tốt nhất có thể. Do đó, ba nguyên tắc cốt lõi của PLM là :

 • Truy cập và quản lý thông tin sản phẩm một cách an toàn
 • Duy trì tính toàn vẹn thông tin trong suốt vòng đời sản phẩm
 • Xây dựng, quản lý và chia sẻ quy trình kinh doanh dựa trên dữ liệu sản phẩm

Một số lợi ích của việc sử dụng phần mềm PLM để phát triển sản phẩm mới bao gồm:

 • Tích hợp dữ liệu, quy trình kinh doanh và những người liên quan đến quá trình phát triển sản phẩm, thương mại hóa và dịch vụ tổng thể.
 • Đưa sản phẩm chất lượng và sáng tạo ra thị trường nhanh hơn.
 • Tăng năng suất bằng cách tận dụng các tính năng như hợp tác nhóm, quy trình làm việc, báo cáo và hỗ trợ di động.
 • Tạo một vòng phản hồi khép kín đảm bảo tất cả các nhóm Kỹ thuật, sản xuất, bán hàng, đối tác và dịch vụ của tập đoàn có thể thu thập thông tin chuyên sâu từ phản hồi của khách hàng để thiết kế các sản phẩm cải tiến và mạnh mẽ.
 • Duy trì khả năng hiển thị trực quan trạng thái dự án về sản phẩm mới, cho phép các công ty vượt lên trên đường cong, ngay cả khi họ đang quản lý nhiều dự án cùng một lúc.
Liên kết giữa PLM và các hệ thống khác Trong Doanh nghiệp

So sánh PLM và ERP ?

PLM là một công cụ lập kế hoạch hợp tác cho các sản phẩm của bạn. Những người dùng thông thường của hệ thống PLM có xu hướng trở thành nhà thiết kế sản phẩm và kỹ sư, những người cần làm việc cùng nhau để tìm ra sản phẩm trông như thế nào và nên làm gì. Vì PLM là về kế hoạch mọi thứ về sản phẩm của bạn, nó cung cấp các khả năng xung quanh việc quản lý thiết kế, dịch vụ liên quan, cộng tác với lớp lót đỏ, quản lý tác vụ và hơn thế nữa.

Hầu hết các hệ thống PLM thậm chí còn có hệ thống PDM (quản lý tài liệu sản phẩm) bên trong chúng. Đây là cách họ thường kiểm soát lịch sử của tài liệu trí tuệ cần thiết để thiết kế và sản xuất một sản phẩm.

Các hệ thống này kiểm soát và quản lý mọi thứ từ các tệp CAD (máy tính hỗ trợ soạn thảo) cho đến các quy trình quản lý chương trình, dự án và thay đổi. Một hệ thống PLM kết hợp tất cả các chức năng này và tích hợp nó vào một quy trình quản lý vòng đời sản phẩm tổng thể. Đây là lý do tại sao các giải pháp PLM có tác động cao hơn đến doanh thu và hình ảnh thương hiệu.

Phần mềm PLM được phát triển đặc biệt với toàn bộ định nghĩa sản phẩm. PLM cung cấp điều khiển cấu hình hoàn chỉnh dữ liệu sản phẩm từ tất cả các giai đoạn phát triển, từ khái niệm ban đầu, thông qua thiết kế và sản xuất; bao gồm dữ liệu sản phẩm và vật liệu phức tạp, các tệp liên quan, sự cố và thay đổi kỹ thuật. PLM cũng được thiết kế để truyền đạt những thay đổi kỹ thuật cho toàn bộ chuỗi cung ứng và kinh doanh trong thời gian thực. Nói một cách đơn giản, PLM là tất cả về phát triển sản phẩm – giai đoạn đầu tiên của quá trình sản xuất.

Điều này làm cho PLM trở thành một khối xây dựng cho bất kỳ công ty nào thiết kế và sản xuất các sản phẩm của riêng mình hoặc các nhà sản xuất để phân phối. Phần mềm PLM cũng cung cấp thông tin duy nhất về sản phẩm được ERP sử dụng để quản lý tài nguyên sản phẩm và tài chính.

Ví dụ, bằng cách sử dụng dữ liệu EBOM từ hệ thống PLM, ERP có thể tạo chính xác hồ sơ quản lý mua hàng và quản lý hàng tồn kho, cho phép quản lý liên tục cả tài nguyên và sản xuất.

ERP đại diện cho một hệ thống kinh doanh được sử dụng trên toàn bộ doanh nghiệp để lập kế hoạch và giao dịch hàng ngày. ERP  bao gồm quản lý các hoạt động bán hàng, dịch vụ, mua hàng, hàng tồn kho, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực và nhiều khía cạnh khác của doanh nghiệp, với mục tiêu chính là theo dõi dòng tiền của doanh nghiệp và hoạch định các kế hoạch liên quan nhiều đến tài chính trong tương lai.

Mặt khác, ERP là một hệ thống tập trung vào việc tạo ra và thực hiện một sản phẩm. Người dùng chính của hệ thống ERP có xu hướng là những người xử lý các hoạt động sản xuất và kinh doanh. Vì ERP là về thực thi và thực hiện, nó tập trung vào việc nắm bắt thông tin xung quanh những thứ như hàng tồn kho, mua hàng và nhiều thứ khác.

Mặc dù các hệ thống ERP chỉ tập trung vào các thực thể truyền thống như chủ vật phẩm, hóa đơn vật liệu và ngày tháng, các giải pháp PLM bao gồm tất cả các quy trình lặp, hợp tác và sáng tạo tạo nên các yếu tố quan trọng trong vòng đời sản phẩm của bạn.

 ERP và PLM

Rủi ro khi triển khai giải pháp ERP mà không có PLM Điều hành một doanh nghiệp chỉ với một hệ thống ERP sẽ dẫn đến một lỗ hổng trong quy trình sản xuất. Các công ty chỉ có một hệ thống ERP tại chỗ thường đấu tranh để tổ chức một trong những phần quan trọng nhất của doanh nghiệp, hồ sơ sản phẩm. Ngoài ra, kết quả là phế liệu và làm lại xung quanh sản phẩm trong văn phòng và sàn cửa hàng thường khá tốn kém. Bằng cách triển khai hệ thống PLM trước đó, một tổ chức có thể tin tưởng thông tin sản phẩm đang được quản lý chính xác và hệ thống ERP đang hoạt động với dữ liệu hiệu quả.

Bởi vì các hệ thống ERP được thiết kế để chỉ đọc BOM cho mục đích giao dịch, hầu hết thiếu chức năng thay đổi hiệu quả và không có lợi cho sự hợp tác giữa các bộ phận xung quanh hồ sơ sản phẩm. Tài liệu lịch sử thay đổi là rất quan trọng để hiểu được sự thay đổi nào đã xảy ra và khi thay đổi có hiệu lực. Bộ phận kỹ thuật cũng yêu cầu thông tin lịch sử thay đổi chính xác để theo dõi các thay đổi thiết kế và cộng tác xung quanh dữ liệu sản phẩm.

Cuối cùng, một tổ chức thực hiện một hệ thống ERP mà không có hệ thống PLM bổ sung có nguy cơ làm thay đổi sản phẩm và tiến hành lập kế hoạch tài chính không chính xác. Các tổ chức sử dụng các giải pháp ít mạnh mẽ hơn như Excel để quản lý BOM và các thay đổi cũng khiến công ty gặp rủi ro vì các lỗi tốn kém. Vì thế Tích hợp PLM và ERP liền mạch sẽ cho phép tổ chức của bạn nhanh nhẹn và phản ứng hơn trong mọi hoạt động kinh doanh bao gồm truy xuất nguồn gốc, chi phí, giao hàng, chất lượng, đổi mới và hơn thế nữa. Nó giúp dễ dàng quá trình sản xuất của bạn và tạo ra một môi trường gắn kết hơn.

Một số chức năng chính của hệ thống PLM

 1. Quản lý danh sách vật tư tổng hợp BOM(BOM Management) Quản lý danh sách vật tư tổng hợp (BOM) cung cấp định nghĩa duy nhất cho một sản phẩm bằng cách tập hợp và kết nối tất cả các thông tin và các thuộc tính được sử dụng để thiết kế, sản xuất và hỗ trợ sản phẩm đó trong một cấu trúc, danh sách vật tư tổng hợp (BOM).
 2. Quản lý tập tin CAD(CAD File Management) : Quản lý các tập tin định dạng CAD cho cả lĩnh vực điện và cơ khí đồng thời quản lý cho các hồ sơ thiết kế cho nhiều các ứng dụng CAD thương mại.
 3. Quản lý bộ phận và nhà cung cấp (Component & Supplier Management) : Quản lý bộ phận và nhà cung cấp giúp các đơn bị thiết kế và các doanh nghiệp sự hỗ trợ thông tin chuỗi cung ứng và khả năng tìm kiếm toàn diện, cho phép họ nhanh chóng tìm thấy các đầu mối liên hệ, như là một phần tối ưu trong quá trình thiết kế sản phẩm.
 4. Phát triển ý tưởng(Concept Development) : Giải pháp phát triển ý tưởng giúp xác định và phân tích tất cả các khía cạnh của ý tưởng sản phẩm mới trước khi vào quá trình phát triển sản phẩm. Điều này giúp giảm thời gian và nhanh chóng có được sản phẩm ra thị trường.
 5. Quản lý cấu hình (Configuration Management) Quản lý cấu hình cung cấp một hệ thống khép kín toàn diện để quản lý thay đổi cấu hình sản phẩm và duy trì các thuộc tính chức năng và vật lý của một sản phẩm hay hệ thống trong suốt cuộc đời của sản phẩm đó.
 1. Thuê thiết kế  (Design Outsourcing) : Thuê thiết kế tiêu chuẩn hóa quy trình kinh doanh và chia sẻ dữ liệu qua các doanh nghiệp mở rộng. Đảm bảo thực hành tốt nhất, sắp xếp hợp lý các thông tin liên lạc và cải thiện hiệu quả tổng thể của các sáng kiến bên ngoài.
 2. Thiết kế gia công (Detailed Design) Thiết kế gia công thúc đẩy sự phát triển của kỹ thuật thiết kế gia công đáp ứng yêu cầu, cũng như tài liệu chính cho sản xuất thành phẩm. 
 1. Quản lý kỹ thuật sửa đổi (Engineering Change Management)
  Quản lý kỹ thuật sửa đổi tự động, kiểm soát và tổ chức tất cả các yêu cầu thay đổi, đánh giá, kế hoạch và những thay đổi thực tế từ sản phẩm hoặc hệ thống. Trong suốt vòng đời sản phẩm và chuỗi cung ứng mở rộng, người dùng có khả năng hiển thị ngay lập tức vào quá trình để thay đổi kỹ thuật (ECO), vì vậy tất cả mọi người đang làm việc, kể từ cùng một hồ sơ sản phẩm và thay đổi được truyền đạt trong thời gian thực.
 2. Phù hợp môi trường (Environmental Compliance)
  Tuân thủ các quy định môi trường làm giảm nhẹ rủi ro, đảm bảo chất lượng sản phẩm, tự động hóa quy trình,nắm bắt và quản lý tài liệu liên quan ở một vị trí trực tuyến an toàn.
 1. Thay đổi nhanh kiểu dáng (Fast Fashion )
  Quản lý kiểu dáng cho phép các công ty cung cấp các sản phẩm chất lượng trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể với giá cả cạnh tranh trên thị trường.
 2. Phát triển sản phẩm toàn cầu (Global Product Development )
  Phát triển sản phẩm toàn cầu cung cấp các giải pháp phát triển sản phẩm mạnh mẽ cho phép các tổ chức doanh nghiệp để thúc đẩy hợp tác, kết nối và cộng tác với các đơn vị phân phối trên toàn cầu.
 3. Phát triển sản phẩm “kém” (Lean Product Development)
  phát triển sản phẩm
 4. phẩm “kém” cung cấp khả năng hiển thị trực quan vào quá trình kỹ thuật, giảm thiểu sai sót (thiết kế tồi) và tối đa hóa hiệu quả ở mọi giai đoạn trong chuỗi giá trị và cung cấp.
 5. Bảo trì và hiệu chuẩn  (Maintenance & Calibration)
  Bảo trì và hiệu chuẩn  quản lý việc bảo trì và hiệu chuẩn cho các công cụ quan trọng, thiết bị đo và các phụ kiện.
 6. Quản lý quy trình sản xuất (Manufacturing Process Management )
  Quản lý Quy trình sản xuất là quá trình xác định và quản lý các quy trình công nghệ chế tạo chi tiết, quy trình tổng lắp và quy trình kiểm tra sản phẩm.
 7. Kế hoạch quy trình sản xuất  (Manufacturing Process Planning)
  Kế hoạch quy trình sản xuất đảm bảo độ chính xác của thông tin và chất lượng cho các quá trình sản xuất bằng cách cung cấp một phiên bản đáng tin cậy duy nhất trong một địa điểm trực tuyến an toàn.
 8. Cơ điện tử (Mechatronics)
  Cơ điện tử kết hợp kỹ thuật điện tử và cơ khí và thiết kế phần mềm với các yêu cầu quản lý hệ thống kỹ thuật đồng bộ về cơ sở dữ liệu.
 9. Hình thành sản phẩm mới (New Product Introduction)
  Hình thành và phát triển sản phẩm mới (NPDI) sắp xếp hợp lý và tự động hóa quá trình NPDI tạo điều kiện cho các tổ chức doanh nghiệp đưa sản phẩm tốt hơn thị trường trong thời gian nhanh nhất với lợi nhuận lớn nhất.
 10. Thuê gia công (Outsourced Manufacturing)
  Các công cụ quản lý thuê gia công giống như cầu nối giữa đội ngũ kỹ thuật và các xưởng sản xuất bên ngoài. Những yếu tố hỗ trợ như là: thời gian, ngôn ngữ, khoảng cách,… làm cho hoạt động đặt hàng chế tạo của doanh nghiệp trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
 1. Truy xuất nguồn gốc chi tiết (Part Traceability)
  Truy xuất nguồn gốc cho phép lấy các thông tin từ sản phẩm qua mã nhà cung cấp, mã sản phẩm, số lô hàng sản xuất trong loạt sản xuất.
 2. Quản lý danh mục đầu tư (Portfolio Management)
  Quản lý sản phẩm Danh mục đầu tư cung cấp chương trình quản lý đồng bộ và thông tin sản phẩm, sử dụng nguồn lực tối đa, khả năng hiển thị qua chương trình và hỗ trợ quyết định trong suốt vòng đời sản phẩm.
 3. Phân tích sản phẩm (Product Analytics)
  Phân tích sản phẩm những giải pháp kinh doanh để xác định cấu hình sản phẩm phù hợp nhất. Quá trình cũng bao gồm việc thu nhận và phân tích thông tin từ thị trường, đối thủ, và các nguồn khác nhằm tổng hợp các yếu tố để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.
 4. Chi phí sản phẩm (Product Costing)
  Chi phí sản phẩm cho phép các tổ chức doanh nghiệp lên dự toán sau đó theo dõi, đánh giá và quản lý chi phí so với mục tiêu trong suốt cuộc đời của một sản phẩm.
 5. Quản lý dữ liệu sản phẩm (Product Data Management)
  Quản lý dữ liệu sản phẩm (PDM) cho phép các tổ chức doanh nghiệp để theo dõi và quản lý việc tạo ra, thay đổi và lưu trữ tất cả các thông tin liên quan đến một sản phẩm nhất định, bao gồm mô hình CAD, bản vẽ, thuyết minh kỹ thuật,… và các văn bản liên quan khác trong quá trình thiết kế phát triển sản phẩm.
 6. Kỹ thuật sản phẩm (Product Engineering)
  Kỹ thuật sản phẩm kết hợp cấu trúc BOM, chi phí sản phẩm, quản lý tài liệu và thay đổi quy trình công việc để cho phép các tổ chức doanh nghiệp để giảm chi phí sản phẩm, cải thiện thay đổi phối hợp và phát triển sản phẩm tốt hơn, nhanh hơn.
 7. Tuân thủ quy định (Regulatory Compliance)
  Tuân thủ quy định kiểm soát thông tin tuân thủ và tài liệu, làm cho nó dễ dàng hơn cho các tổ chức doanh nghiệp để đạt được và duy trì sự phù hợp với an toàn môi trường, sản phẩm, thiết bị y tế, FDA, ISO  và các tiêu chuẩn trên quy mô toàn cầu.
 8. Quản lý vòng đời sản phẩm (Product Life cycle Management)
  Quản lý vòng đời sản phẩm (PLM) quản lý toàn bộ vòng đời của một sản phẩm từ mẫu concept, thông qua thiết kế và sản xuất, dịch vụ và sản phẩm cuối cùng của vòng đời. Các giải pháp PLM cho phép các tổ chức thuộc mọi quy mô phát triển phù hợp, lặp lại quy trình, tối ưu nguồn lực, tối đa hóa lợi nhuận, nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm thiểu thời gian vô ích.
 9. Quản lý chương trình (Program Management)
  Quản lý chương trình cung cấp chức năng toàn diện để giảm chi phí dự án, nâng cao lợi nhuận và rút ngắn chu kỳ phát triển sản phẩm.
 10. Quản lý dự án (Project Management)
  Quản lý dự án cung cấp thông tin kịp thời, tầm nhìn vào các dự án và các chương trình, cho phép các tổ chức doanh nghiệp lập kế hoạch và quản lý tài nguyên, rủi ro gián tiếp và tối đa hóa lợi nhuận.
 11. Kế hoạch chất lượng (Quality Planning)
  Kế hoạch chất lượng cung cấp cho các tổ chức doanh nghiệp với các công cụ và quy trình toàn diện để quản lý rủi ro, nâng cao chất lượng và đạt được các yêu cầu về môi trường, quản lý, an toàn, y tế và các hình thức tuân thủ quy định.
 12. Hệ thống chất lượng (Quality Systems)
  Hệ thống chất lượng bao gồm tất cả các quy trình, thủ tục và nguồn lực cần thiết để đảm bảo quản lý chất lượng.
 13. Quản lý rủi ro (Risk Management)
  Quản lý rủi ro cho phép các tổ chức doanh nghiệp để nắm bắt, quản lý, báo cáo và giảm thiểu rủi ro trong suốt vòng đời sản phẩm.
 14. Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management)
  ứng quản lý chuỗi cung ứng tự động hóa và cải thiện quản lý, điều phối và liên lạc với nhà cung cấp, làm cho nó dễ dàng hơn để quản lý các mối quan hệ qua mạng, nhà cung cấp phân phối nhiều tầng.
 15. Kỹ thuật Hệ thống (Systems Engineering)
  Kỹ thuật Hệ thống cho phép người dùng xác định, phát triển, nắm bắt và các yêu cầu về sản phẩm của tất cả khách hàng, kỹ thuật, quản lý,… trong một kho lưu trữ duy nhất, linh hoạt.
 16. Thay đổi và tùy chọn (Variants & Options)
  Thay đổi và tùy chọn cung cấp một nền tảng linh hoạt cao theo đơn đặt hàng, tạo điều kiện cho các tổ chức doanh nghiệp để giảm chi phí hành chính và đơn giản hóa các quy trình ECO phức tạp.
 PLM và PDM

Một số giải pháp PLM thông dụng

PLM Market 2018

Biểu đồ trên cho thấy thị trường các giải pháp PLM lớn trên thế giới và được ứng dụng rộng rãi bao gồm  : Dassault Systems PLM (Enovia) , PTC , Siemens, SAP, Autodesk, Oracle.

Và Trong phân khúc Open Sources PLM chúng ta có các giải pháp : Aras PLM, Odoo PLM.

Bạn cần tư vấn để triển khai hệ thống quản lý bản vẽ, R&D, công thức, bao bì sản phẩm,… hoặc PLM trọn gói, hãy liên hệ Admin để được tư vấn thêm nhé.

Nguồn : smartfactoryvn.com

About Bui Quoc Vu 14 Articles
A Digital Business Journalist Focus on IoT and Smart Manufacturing