Ngành chăm sóc sức khỏe có thể bị gián đoạn không?

By  John D. Stoll

Warby Parker cung cấp một manh mối về sự gián đoạn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe do chuyển đổi số gây ra. Dịch vụ kiểm tra thị lực trực tuyến cho thấy lời hứa của những công ty mới nổi bắt kịp các cơ sở y tế — và những thách thức mà họ phải đối mặt.

Áp lực gián đoạn kỹ thuật số gõ cửa ngành chăm sóc sức khỏe

Đầu năm nay, tôi cần một cặp kính mới, và thay vì đi bộ đến bác sĩ đo thị lực, tôi quyết định thử các dịch vụ hợp thời trang của Warby Parker. Nhà sản xuất kính có một ứng dụng cho phép khách hàng test thị lực trực tuyến.

Nhưng tôi nhanh chóng dính vào một trò đùa: Tôi sống ở Michigan, một trong 11 tiểu bang nơi mà các sản phẩm gọi là y tế từ xa như kiểm tra thị lực dựa trên ứng dụng là bất hợp pháp. Kiểu gì tôi sẽ cần phải gặp một bác sĩ đo thị lực nếu tôi muốn kính mới.

Trải nghiệm của tôi làm nổi bật một trong những câu hỏi lớn nhất mà nền kinh tế mới phải đối mặt: Liệu các áp lực gián đoạn tương tự đã xảy ra với lĩnh vực bán lẻ và giải trí có tấn công thị trường 7.000 tỷ đô-la về chăm sóc sức khỏe khó thâm nhập không?

Câu hỏi được đặt ra là vì sao những gã khổng lồ kỹ thuật số như Amazon.com, gần đây đã trả 1 tỷ đô la cho công ty bán thuốc trực tuyến PillPack Inc., tạo ra những đột phá mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Đối với khách hàng, việc Amazon chuyển sang hoạt động kinh doanh dược phẩm có thể tạo thuận tiện hơn trong việc hoàn thành đơn thuốc. Đối với Amazon, điều này cũng có nghĩa là họ phải đối mặt với một loạt các quy định thường bảo vệ những công ty truyền thống và cản trở sự thay đổi.

Kiểm tra thị lực tại nhà chỉ bằng iPhone

Hãy xem xét những nỗ lực của Warby Parker để làm rung chuyển một quy trình chăm sóc sức khỏe hầu như không thay đổi trong thế kỷ trước: khám mắt định kỳ. Ở các tiểu bang nơi kiểm tra thị lực trực tuyến là hợp pháp, toàn bộ quá trình nhận cặp kính mắt có thể được thực hiện từ iPhone tại bàn bếp với ứng dụng PrescriptionCheck của Warby. Các bài kiểm tra trực tuyến này rất quan trọng đối với kế hoạch chi tiết của công ty về sự gián đoạn.

Các công ty khác đã phát triển các thử nghiệm trực tuyến cạnh tranh, như Warby Parker, làm việc với các bác sĩ chấp nhận các công cụ trực tuyến và sẽ xác minh kết quả trong vòng một hoặc hai ngày. Chẳng hạn, phần mềm của Opternative Inc. được cung cấp cho người bán hàng trực tuyến của bên thứ ba (ví dụ Framegenie.com) và đặc biệt hữu ích cho những người dùng kính áp tròng phải thực hiện mua hàng thường xuyên.

Công ty Opternative ước tính rằng các bài kiểm tra trực tuyến đã giảm giá hơn một phần ba số lần khám mắt trong một số trường hợp. University Health Plan ước tính chi phí trung bình cho một lần khám, ống kính và khung hình là $ 541 trên toàn quốc; Dịch vụ soup-to-nut của Warby Parker thường dưới $ 200.

Nỗ lực thách thức ngành kinh doanh kính mắt truyền thống

Được thành lập bởi bốn người bạn cùng lớp Wharton trong năm 2010 khi họ cố gắng tìm một cách rẻ tiền và nhanh chóng để thay thế kính, Warby Parker đã phát triển thành một công ty có giá trị khoảng 1 tỷ USD. Nó phát triển mạnh mẽ nhờ vào giá trị khác biệt, sẵn sàng gửi năm gọng kính đến tận nhà khách hàng, cố gắng chiếm trái tim những khách hàng trẻ, với ngân sách hạn hẹp đang tìm kiếm thông số kỹ thuật về kính mắt.

Doanh số bán hàng trực tuyến của ngành công nghiệp quang học đã tăng 100% kể từ năm 2011, theo The Vision Council, một hiệp hội thương mại phi lợi nhuận. Tuy nhiên, 2 tỷ đô la được bán trực tuyến trong năm 2017 chỉ chiếm 6% tổng thị trường rộng hơn 32,5 tỷ đô la.

Rào cản từ chính đội ngũ bác sĩ và những người bán kính mắt

Các bác sĩ mắt không hoan nghênh các xu hướng khám mắt trực tuyến. Nhiều người đã làm việc với các nhà lập pháp và một mạng lưới các hiệp hội nghề nghiệp quốc gia và địa phương để loại bỏ các bài kiểm tra thị lực trực tuyến ở một số bang. Các tiểu bang này chiếm 20% dân số Hoa Kỳ và bao gồm Maryland, New Jersey, Georgia và South Carolina.

Người đồng sáng lập Warby Parker, Neil Blumenthal, đã nói với tôi trong một cuộc phỏng vấn tuần trước rằng việc đáp ứng các yêu cầu luật pháp do đối thủ châm ngòi, đặc biệt là Hiệp hội Optometric của Mỹ, giống như “chơi một trò chơi cá voi”.

Opternative cũng đã chiến đấu. Người đứng đầu quan hệ chính phủ Pete Horkan cho biết đã có cuộc biểu tình ở khoảng 25 tiểu bang trong hai năm qua. Mỗi phi vụ gây tốn kém cho các công ty hàng chục ngàn đô la để vận động hành lang hoặc chi phí pháp lý.

Điều này đặt các công ty khởi nghiệp quang học trong cùng một loại trận đánh mà Uber Technologies Inc. đã phải đối mặt với các tài xế taxi hoặc Tesla Inc. đã gặp phải với các đại lý xe hơi.

Tôi đã gọi cho Tom McMillin, một cựu đại diện tiểu bang ở Michigan đại diện cho khu học chánh của tôi để tìm ra những gì đã xảy ra ở Michigan. Ông là một trong hai nhà lập pháp ủng hộ các nhà cung cấp dịch vụ y tế từ năm 2014.

“Tôi vẫn nghĩ về cuộc bỏ phiếu đó và sự lãng phí nó tạo ra cho người tiêu dùng,” ông McMillin nói. Nhưng ông cho biết các loại quy định này có thể vượt qua quy trình lập pháp vì nhiều lý do, bao gồm cả thời điểm khi dự luật được giới thiệu hoặc những nỗ lực vận động hành lang diễn ra trước khi biểu quyết.

Những người bán kính mắt thu được hơn 60% doanh thu từ kính mắt và bán kính áp tròng, theo một nghiên cứu được thực hiện bởi CareCredit, một công ty con của Synchrony Financial cung cấp tài chính cho các hóa đơn y tế. Bắt bệnh nhân đi khám thường xuyên kiểu một lần mỗi năm là một cách chủ đạo để hướng họ về việc mua thuốc trên kệ của họ.

Nhưng bác sĩ nhãn khoa cũng có vấn đề với sự an toàn của các xét nghiệm trực tuyến. Tuyên bố từ Hiệp hội Optometric Mỹ và các tổ chức nhà nước nói rằng công nghệ mà một ứng dụng hoặc máy tính dựa vào (gọi là khúc xạ) không đại diện cho một lần khám toàn diện. Chúng có thể bỏ qua sự xuất hiện của bệnh tăng nhãn áp, ví dụ, hoặc bệnh tiểu đường.

Các công ty bán kính mắt trực tuyến sẽ phản đòn?

Warby Parker và Opternative cho rằng các xét nghiệm của họ nên được sử dụng như là một bổ sung cho việc khám mắt thông thường và không phải là một sự thay thế. Họ yêu cầu người dùng tuân theo các loại nguyên tắc kiểm tra do Học viện nhãn khoa Hoa Kỳ đặt ra.

Ông Horkan của Opternative nói rằng “chúng tôi không phải là một con tàu sẽ đẩy những người bán kính mắt ra khỏi kinh doanh”.

Warby Parker cũng nhanh chóng mở rộng diện tích bán lẻ vật lý của mình, một chiến lược làm tăng thêm rủi ro và chi phí cho một công ty phát triển nhanh.

Đã trải qua nhiều năm trong trò chơi đuổi bắt trên thương trường, các tân binh đang ấp ủ các kế hoạch để thách thức luật pháp tiểu bang ngăn cản sự đổi mới của họ.

“Chúng tôi đã có một sự hiện diện thực sự tích cực để phòng ngự trong hai năm qua,” ông Horkan nói. “Tôi đã sẵn sàng phản đòn.”

Sự tiến bộ của họ sẽ là một điều gì đó để Amazon và các công ty khác đang tìm cách thay đổi lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phải để mắt.

Nguồn: Wall Street Journal

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*