NÊN MUA TIỀN SỐ VÀO THỜI ĐIỂM NÀO?

[bdotcom_bm bannerid=”683″]

Thử áp dụng mô hình Vòng đời Chấp nhận Công nghệ vào blockchain và tiền số

Năm 1962, Everett Rogers, dựa trên mô hình lý thuyết về quá trình phổ biến công nghệ của các học giả Beal, Rogers và Bohlen, đã khái quát thành mô hình Vòng đời chấp nhận công nghệ (Technology Adoption life cycle) trong tác phẩm nổi tiếng Diffusion of Innovations. Mô hình này diễn giải cách các ý tưởng và công nghệ mới được phổ biến trong các nền văn hóa khác nhau1.

Mỗi người chấp nhận công nghệ mới theo các cách khác nhau

Trở lại với nghiên cứu của Rogers, chúng ta thấy rằng không phải ai cũng sẽ ngay lập tức chấp nhận công nghệ mới hay ý tưởng đổi mới sáng tạo (ĐMST) mặc dù có những lợi ích rõ ràng2. Qua nhiều năm nghiên cứu, Rogers đã xác định được một số đặc điểm tính cách hấp dẫn giúp chúng ta sắp xếp cách mọi người chấp nhận sự đổi mới. Theo Rogers, chúng ta tiếp cận sự đổi mới sáng tạo theo những cách sau:

chấp nhận công nghệ

Các nhà đổi mới/Innovators (2.5%) – Các nhà đổi mới là những người đầu tiên chấp nhận công nghệ hay ĐMST. Các nhà đổi mới sẵn sàng chấp nhận rủi ro, là những người trẻ nhất, có địa vị xã hội cao, dồi dào tài chính, rất hướng ngoại và có mối quan hệ gần gũi nhất với các nguồn lực khoa học và có sự tương tác với các nhà đổi mới khác. Khả năng chịu đựng rủi ro đã thúc đẩy họ áp dụng các công nghệ dù có thể thất bại. Các nguồn lực tài chính giúp hấp thụ những thất bại này.

Người chấp nhận sớm/Early adopters (13.5%) – Đây là nhóm nhanh thứ hai của các cá nhân chấp nhận công nghệ/ĐMST. Những cá nhân này có mức độ dẫn dắt tưởng cao nhất trong số các nhóm người chấp nhận công nghệ. Người chấp nhận sớm thường ở độ tuổi trẻ, có địa vị xã hội cao hơn, có khả năng về tài chính, học vấn cao và hướng ngoại hơn so với nhóm chấp nhận công nghệ muộn. Họ kỹ lưỡng hơn những nhà đổi mới trong việc quyết định chấp nhận công nghệ mới. Sự lựa chọn hợp lý khi chấp nhận công nghệ mới sẽ giúp họ duy trì vị trí trung tâm trong truyền thông.

Số đông chấp nhận sớm/Early Majority (34%) – Những cá nhân trong nhóm này chấp nhận sự ĐMST sau một khoảng thời gian. Thời gian chấp nhận ĐMST này dài hơn đáng kể so với thời gian chấp nhập của các nhà đổi mới và những người chấp nhận sớm. Số đông này thường có xu hướng chậm hơn trong quá trình chấp nhận ĐMST, có địa vị xã hội trung bình, có tiếp xúc với những người chấp nhận sớm và hiếm khi nắm giữ các vị trí dẫn dắt tư tưởng trong một hệ thống.

Số đông chấp nhận muộn/Late Majority (34%) – Các cá nhân trong nhóm này sẽ chấp nhận ĐMST muộn hơn so với các thành viên trung bình của xã hội. Những cá nhân này chấp nhận sự ĐMST với một mức độ hoài nghi cao và chỉ chấp nhận sau khi số đông trong xã hội đã chấp nhận. Họ thuộc tầng lớp thấp, khả năng tài chính hạn hẹp, có tiếp xúc với nhóm số động chấp nhận sớm hoặc muộn và có rất ít khả năng dẫn dắt tư tưởng.

Người chậm trễ/Laggards (16%) – Các cá nhân trong nhóm này là những người cuối cùng chấp nhận một sự đổi mới sáng tạo. Không giống như một số các nhóm trước, cá nhân trong nhóm này có ít hoặc hầu như không khả năng dẫn dắt tư tưởng. Những cá nhân này thường có ác cảm với các tác nhân thay đổi và có độ tuổi cao. Những người chậm trễ thường có xu hướng tập trung vào các khía cạnh “truyền thống”, có thể có địa vị xã hội thấp nhất, khả năng tài chính thấp nhất, tuổi cao nhất trong số những người chấp nhận ĐMST, chỉ tiếp xúc với gia đình và bạn bè thân thiết, rất ít hoặc không có khả năng dẫn dắt tư tưởng.

Nếu chúng ta lập biểu đồ cho các nhóm này, chúng ta sẽ thấy một đường cong hình chuông tiêu chuẩn như ở trên.

Đường màu xanh tượng trưng cho các nhóm người tiêu dùng chấp nhận một công nghệ mới và màu vàng là thị phần rõ ràng là đạt 100% sau khi hoàn tất việc chấp nhận công nghệ. Đây chính là điểm bão hòa của thị trường.

Bạn thuộc nhóm nào?

Điều quan trọng cần lưu ý là các cá nhân không phải luôn xếp hàng là “Người đổi mới” mọi trường hợp trong quá trình ra quyết định của họ. Ví dụ, một người có thể áp dụng công nghệ xanh tiên tiến cho ngôi nhà của họ bằng hệ thống sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời nhưng ngược lại không tham gia một mạng xã hội nào hoặc không sở hữu điện thoại thông minh.

Mặc dù nghiên cứu này có vẻ cao siêu nhưng nó lại có tác động sâu sắc trong thực tế liên quan đến cách sản phẩm và dịch vụ công nghệ được chấp nhận. Nhiều doanh nhân và nhà tiếp thị không tính đến việc bạn phải di chuyển từ trái sang phải trong đường cong chấp nhận công nghệ ĐMST. Kết quả là, họ đã quá nhanh trong việc đánh giá quá cao quy mô thị trường của họ và tính toán quá nhanh khối lượng công việc và thời gian cần thiết để đưa một ý tưởng ĐMST vào cuộc sống.

Áp dụng mô hình chấp nhận công nghệ vào đầu tư tiền số như thế nào?

Thế giới tiền số là rất biến động và không thể dự báo trước được, vì vậy rủi ro cho những người đổi mới (Innovators) có thể là rất lớn3. Các chuyên gia lão luyện tại Phố Wall và thung lũng Silicon Valley khuyên rằng thời điểm vàng để mua một đồng tiền số là khi giai đoạn chấp nhận công nghệ sớm (Early Adopters) đạt mức 75%. Đầu tư vào thời điểm này có thể giúp tránh được nhiều rủi ro và đặt chúng ta vào vị trí đạt lợi nhuận nhanh nhất và dễ dàng nhất.

thoi diem mua tien so

(Nguồn: Michael Robinson)

Nguồn:

  1. Wikipedia
  2. ondigitalmarketing.com
  3. http://cryptocurrencyvirtualportal.com

 

 

 

 

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*