Lyft “học” Uber khi mua lại Startup dịch vụ chia sẻ xe đạp Motivate

By  Greg Bensinger

Hãng gọi xe Lyft Inc cho biết họ đã đồng ý mua một công ty cho thuê xe đạp đô thị với hệ thống các trạm xe đặt ở lề đường, gắn với các nhà tài trợ như Ford Motor Co. và Citigroup Inc.

Thương vụ trị giá 250 triệu đô la cho công ty gọi xe tiếp cận hàng ngàn xe đạp ở 8 thành phố trên nước Mỹ

Theo thỏa thuận, Motivate International Inc. cung cấp cho Lyft quyền truy cập vào hàng nghìn xe đạp cho thuê ngắn hạn và có khả năng thách thức đối thủ lớn hơn Uber Technologies Inc., hãng gần đây đã mua công ty cho thuê xe đạp không có trạm xe Jump.

Lyft đang chi khoảng 250 triệu đô la tiền mặt cho công ty đến từ New York, theo nguồn tin tin cậy, so với 200 triệu đô la cho hợp đồng của Uber.

Hai đối thủ đang cung cấp cho khách hàng lựa chọn các chuyến đi ngắn trong thành phố như xe tay ga và xe đạp đã trở thành một lựa chọn phổ biến. Các quỹ đầu tư mạo hiểm đã đổ hàng trăm triệu vào các công ty cho thuê xe tay ga mới nổi như Bird Rides Inc.

Cho thuê xe đạp theo mô hình chia sẻ, cho thuê xe tay ga và thậm chí taxi bay tỏ ra hấp dẫn đối với các ông lớn cung cấp dịch vụ gọi xe bởi vì họ cung cấp cho khách hàng một phương tiện rẻ hơn và nhanh hơn để đi du lịch trong các thành phố có mật độ dày đặc. Uber cho biết độ dài trung bình một chuyến xe ở Jump tại San Francisco là 2,6 dặm.

Lyft sẽ đạt con số khoảng 30.000 xe đạp tại tám thành phố của Hoa Kỳ từ San Francisco đến New York. Khách hàng có thể thuê chúng trong khoảng thời gian 30 phút thường với giá 3 đô la hoặc 10 đô la đến 12 đô la cho một ngày, tùy thuộc vào thành phố và phải trả lại cho các trạm khác.

Jump của Uber, chỉ có sẵn ở một số thành phố, với mức giá 2 đô la trong 30 phút và xe đạp có thể được để lại ở bất cứ đâu mà khách hàng có thể khóa chúng.

Cạnh tranh bằng lợi thế độc quyền

Motivate có một lợi thế so với Jump và một loạt các công ty cho thuê xe đạp khác như Lime của công ty Neutron Holdings Inc., dự định mang hàng ngàn xe đạp đến các thành phố của Hoa Kỳ: độc quyền. Tại New York, San Francisco và các nơi khác, Motivate đã đàm phán các giao dịch độc quyền để trở thành nhà cung cấp xe đạp duy nhất. Điều đó có nghĩa là hãng khác sẽ phải đạt được thỏa thuận để vào một thành phố, thay vì chỉ đặt xe đạp của họ trên đường phố cho thuê.

Motivate đã kiếm được khoảng 100 triệu USD doanh thu trong năm ngoái, với khoảng một nửa trong số đó đến từ các nhà tài trợ dán lên xe đạp của công ty logo của họ, theo những người trong ngành cho biết.

Lyft xây dựng thỏa thuận này một cách kỹ lưỡng để tránh ôm thêm khoảng 600 công nhân Motivate được đại diện bởi Liên minh Công nhân Giao thông vận tải. Những hoạt động như bảo trì xe đạp và hoạt động phục vụ, sẽ thuộc một công ty mới, riêng biệt giữ lại tên Motivate, đại diện Lyft cho biết. Các công ty vận tải dựa trên ứng dụng đã chống lại việc công nhân hình thành các công đoàn, kể cả ở Seattle, nơi các tài xế Uber và Lyft đã cố gắng thiết lập.

Nguồn: Wall Street Journal

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

2 Comments

  1. Hi. I see that you don’t update your website too often. I know that writing posts is time consuming
    and boring. But did you know that there is a tool that allows you to create new articles using existing content
    (from article directories or other websites from your niche)?
    And it does it very well. The new articles are unique and pass the copyscape test.
    Search in google and try: miftolo’s tools

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*