IOTA là gì và điều gì tạo nên sự khác biệt của IOTA so với bitcoin?

Kể từ khi dự án IOTA ra đời, nhiều người đã chú ý đến hạ tầng Tangle. Vẫn còn rất nhiều điều chưa rõ về việc liệu công nghệ này có giống như một blockchain hay là một cái gì mới khác hoàn toàn. Đồ thị không vòng xâu được định hướng (Directed Acyclic Graph) – hay DAG – là một sự sáng tạo rất độc đáo không giống bất kỳ một blockchain nào đang tồn tại. Tuy nhiên, đó không phải là một điều xấu, tùy thuộc vào bạn đăt lòng tin vào người khác như thế nào.

[bdotcom_bm bannerid=”683″]

IOTA là gì?

IOTA là một giao thức phân phối mã nguồn mở mà đi ‘vượt quá blockchain’ thông qua phát minh cốt lõi của nó là Tangle ‘blockless’. IOTA Tangle là một biểu đồ dạng Acyclic được kiểm soát bằng lượng tử, không có phí giao dịch và không có giới hạn xác định số lượng giao dịch có thể được xác nhận mỗi giây trong mạng. Thay vào đó, thông lượng phát triển kết hợp với hoạt động trong mạng, các hoạt động càng nhiều hơn thì mạng lưới càng nhanh hơn

Đối với những độc giả không thông thạo về mã hóa hoặc mật mã, khái niệm của một Đồ thị không xâu vòng được định hướng sẽ không tạo ra ý nghĩa gì hơn so với blockchain. Đó là bởi vì nó vẫn là một cách để xác nhận và phát các giao dịch với toàn bộ cộng đồng mạng. Ở phần bề mặt, có rất ít sự khác biệt giữa hai khái niệm. Tuy nhiên, trong trường hợp của IOTA, không có “thợ đào” nào tham gia xử lý, phát sóng và xác nhận các giao dịch.

Điều đó không phải là một điều xấu, mặc dù, như là quá trình đào tiền số thường được coi là một tiêu thụ điện năng. Cho dù vào thời điểm này vẫn khó xác định được thực hiện DAG là tốt hơn hay kém hơn. Vào thời điểm này, không có cách nào hoàn hảo để đạt được sự đồng thuận phân tán và phân cấp trong thế giới tiền kỹ thuật số. Bất kỳ cách nào mới để đạt được mục tiêu này sẽ có những ưu điểm và hạn chế của nó. Việc triển khai Đồ thị không xâu vòng được định hướng của IOTA cũng không phải để làm vừa lòng tất cả mọi người.

Một cơ chế đồng thuận mới trong giao dịch tiền số

Cụ thể hơn, cơ chế đồng thuận này bao gồm việc sử dụng các tác nhân phát hành giao dịch và người xác nhận giao dịch. Điều này rất khác với khái niệm đào mỏ trong tiền số, nơi mà người phát hành và người xác nhận giao dịch phần lớn là giống nhau. Một số người coi đây là một thuận lợi, vì thợ đào thường xuyên thông đồng để làm hại đến mạng lưới bất cứ khi trái ý họ. Hơn nữa, phí đào mỏ cũng ảnh hưởng đến các mạng lưới vận hành dựa vào cơ chế đồng thuận trong quá trình đào mỏ như Bitcoin và Ethereum. Đội ngũ của IOTA cảm thấy việc thực hiện DAG của họ sẽ giải quyết tất cả các vấn đề này.

Loại bỏ bất kỳ lỗ hổng nào liên quan đến cơ chế đồng thuận ra khỏi hệ sinh thái IOTA luôn là ưu tiên hàng đầu. Cho dù đó là thợ đào, người làm chứng, đại biểu, hoặc người đóng góp, tất cả đều có những sai sót và hạn chế của riêng họ. Khi một người phát hành cũng trở thành một người xác nhận giao dịch theo các quy tắc Đồ thị không xâu vòng được định hướng, một mô hình thú vị sẽ được tạo ra. Dù thế nào hệ thống này vẫn sẽ được coi là có thể đánh lừa được một khi các vấn đề ảnh hưởng đến người dùng IOTA và những người ủng hộ vẫn còn tồn tại.

IOTA có những lời thế gì so với blockchain?

Có một số lợi thế khi sử dụng công nghệ DAG của IOTA. Trước hết, có vẻ như DAG giúp giải bài toán mở rộng quy mô, mặc dù vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong vấn đề này. Thứ hai, nó giải quyết hầu hết các vấn đề liên quan đến phí giao dịch của Bitcoin và Ethereum. Các giao dịch phát sóng đến mạng yêu cầu hai giao dịch trước đó phải được xác nhận. Điều này phải được xử lý bởi các nút mạng, đòi hỏi rằng các nút mạng được xác nhận không bị xung đột với nhau. Nó khắc phục được việc gửi tiền 2 lần, mặc dù nó vẫn phải được thực hiện thông qua các bước của nó đúng cách.

Trong một thế giới hoàn hảo, việc triển khai DAG của IOTA sẽ cho phép thanh toán các giáo dịch giá trị nhỏ trong kết nối IoT. Điều này chủ yếu phụ thuộc vào việc cộng đồng có quan tâm đến việc đẩy nhanh quá trình thêm các nút bổ sung khác hay không. Một tương lai thú vị đang ở phía trước, giả định rằng Đồ thị không xâu vòng được định hướng này thực hiện như mong đợi.

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

1 Comment

  1. I’m impressed, I must say. Actually rarely do I encounter a weblog that’s both educative and entertaining, and let me inform you, you may have hit the nail on the head. Your idea is excellent; the issue is one thing that not sufficient people are talking intelligently about. I am very joyful that I stumbled across this in my search for something regarding this.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*