Facebook tung ra thiết bị trò chuyện video Portal dùng trong ngôi nhà của bạn

Bộ đôi thiết bị điều khiển bằng giọng nói có chức năng camera, microphone và màn hình cảm hứng, kết nối với trợ lý ảo Alexa của Amazon.

By Deepa Seetharaman

Facebook tung ra một cặp thiết bị trò chuyện video giúp kết nối sâu hơn với những gì người dùng làm trong nhà của họ, ngay cả khi công ty truyền thông xã hội phải đối mặt với sự giám sát mạnh mẽ về thực tiễn bảo mật của họ từ các nhà quản lý ở Hoa Kỳ và châu Âu. Các thiết bị gồm Portal giá $ 199 và Portal giá $ 349 với màn hình cảm ứng lớn hơn, có thể điều chỉnh được, cho phép khách hàng thực hiện các cuộc gọi video đến các kết nối của họ trên Facebook hoặc ứng dụng trò chuyện của nó, Messenger. Camera Portal có thể phát hiện có bao nhiêu người ở trong phòng và tự động mở rộng và phóng to dựa trên đám đông. Một dãy micrô giúp phát hiện và khuếch đại giọng nói của người nói ngay cả khi người đó đang di chuyển. Công ty cho biết các tính năng này chạy cục bộ trên mỗi thiết bị Portal, không phải trên các máy chủ Facebook. Cả hai thiết bị đều được tải bằng phần mềm hỗ trợ giọng nói Alexa của Amazon.com Inc. — cũng được tìm thấy trong dòng loa Echo cạnh tranh của Amazon — cho phép người dùng hoàn thành các tác vụ như cập nhật thời tiết và đặt hàng tạp hóa. Sự ra mắt của các thiết bị xuất hiện khi Facebook đang gặp vấn đề về việc xử lý dữ liệu người dùng. Vào tháng 3, công ty tiết lộ rằng một nhà phát triển bên thứ ba đã chia sẻ dữ liệu người dùng Facebook không đúng cách với công ty phân tích chính trị Cambridge Analytica.

Thiết bị Portal +, được bán lẻ với giá 349 đô la, có màn hình cảm ứng có thể điều chỉnh lớn hơn.

Ủy ban Chứng khoán và Liên bang, Cục Điều tra Liên bang, Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại Liên bang đã mở cuộc điều tra về cách Cambridge Analytica, hỗ trợ cho chiến dịch 2016 của Tổng thống Donald Trump, đã có thể mua dữ liệu cho 87 triệu người dùng mà không có sự đồng ý của họ. Các nhà quản lý châu Âu cũng đang theo dõi chặt chẽ. Tháng trước, Facebook đã hứng chịu thêm những lời chỉ trích khi nó tiết lộ vi phạm an ninh lớn nhất trong lịch sử của nó. Các quan chức công ty cho biết, trong việc phát triển các thiết bị Portal, Facebook đã vất vả chứng tỏ cho khách hàng thấy họ sẽ chịu trách nhiệm với thông tin người dùng. Nhấn nút “tắt tiếng” trên thiết bị sẽ dừng ngay truyền tín hiệu tới máy ảnh và micrô của Portal để các tính năng bị ngắt khỏi nguồn. (Amazon có một tính năng tương tự trong các loa Echo của nó.) Portal cũng đi kèm với một màn trập vật lý đi qua máy ảnh.

Thiết bị Portal và Portal + của Facebook đi kèm với các tính năng bảo mật.

Facebook cho biết họ không nghe, xem hoặc lưu giữ nội dung của các cuộc gọi video được thực hiện qua Portal. Máy ảnh của nó không sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt để xác định những người đang sử dụng thiết bị. Lệnh thoại được thốt lên sau khi nói “Hey Portal” được gửi tới máy chủ của Facebook nhưng có thể bị xóa.

Portal không đi kèm với ứng dụng Facebook hoặc Instagram. Người dùng đăng nhập bằng Messenger, không yêu cầu người dùng phải có tài khoản Facebook. Những lựa chọn này là cố ý, các đại diện của Facebook cho biết, bởi vì công ty muốn Portal tập trung chủ yếu vào giao tiếp, thay vì duyệt web. Các thiết bị này được phát triển bởi đơn vị Building 8 của công ty, chuyên chế tạo phần cứng người tiêu dùng. Phần cứng vẫn là lãnh thổ xa lạ đối với Facebook, công ty có sức mạnh cốt lõi là phát triển các dịch vụ phần mềm như mạng xã hội của nó được sử dụng bởi hơn hai tỷ người mỗi tháng. Cách đây 2 năm, Facebook tung ra thiết bị phần cứng đầu tiên của họ, đó là kính bảo hộ thực tế ảo Oculus Rift, gặp vấn đề về vận chuyển cũng như sự cạnh tranh ngày càng tăng từ HTC Corp. và Sony Corp. Ban đầu, Facebook đã lên kế hoạch ra mắt Portal tại hội nghị phát triển hàng năm vào tháng 5, nhưng đã rút lại một phần vì thiết bị chưa sẵn sàng, theo những nguồn tin tin cậy.

Các thiết bị có sẵn để đặt mua trước trên Facebook, và được bán trực tuyến và trong các cửa hàng bán lẻ thông qua Amazon và Best Buy. Các thiết bị sẽ bắt đầu giao hàng trong tháng 11.

Nguồn: Wall Street Journal

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*