Trợ lý ảo Alexa của Amazon: nền tảng ngày càng phát triển cho ngôi nhà thông minh

Giám đốc điều hành của Amazon và Phó chủ tịch phụ trách mảng nhà thông minh, Daniel Rausch đứng trên sân khấu trước hàng trăm khán giả tại buổi trình diễn công nghệ IFA ở Berlin, chia sẻ vài con số ấn tượng về Alexa.

Hơn 20,000 thiết bị đã kết nối với trợ lý ảo Alexa

“Chỉ trong năm nay,” Alexa đã hát Happy Birthday hàng triệu lần cho khách hàng, và “cô ấy” đã nói với hơn 100 triệu câu chuyện cười. ” Có lẽ Alexa, trợ lý giọng nói của Amazon, chưa hát Happy Birthday cho bạn, nhưng – nhìn vào những thứ đang diễn ra – có khối cơ hội tốt để nó được mời dự lễ kỷ niệm sinh nhật tiếp theo của bạn. Vào đầu năm nay, Alexa đã làm việc với hơn 4.000 thiết bị. Rausch, phó chủ tịch của Amazon về nhà thông minh, cho biết hôm thứ Bảy rằng Alexa hiện được tích hợp với hơn 20.000 thiết bị – tăng gấp năm lần chỉ trong tám tháng. Số lượng thương hiệu sử dụng Alexa tăng lên đến hơn 3.500 từ 1.200 trong cùng thời gian.

Với sự phát triển của các loại loa thông minh, IFA giới thiệu một số thiết bị được kết nối với Alexa như loa Huawei AI Cube, máy tính xách tay Asus Zenbook, hệ thống cảnh báo trong nhà Yale’s Sync.

Amazon không có ý định dừng lại ở đó. Công ty đã thêm Alexa vào xe hơi, không gian văn phòng và khách sạn, xây dựng trên tầm nhìn của mình về việc làm cho Alexa có sẵn ở khắp mọi nơi. Công việc đó đã giới thiệu thế giới mới về tính toán thoại cho hàng triệu người. Về sau, nó có thể mang lại khái niệm tương lai của việc có một trợ lý kỹ thuật số thông minh với bạn mọi lúc để giúp bạn vượt qua cả ngày và thậm chí trò chuyện với bạn nếu bạn muốn. Mặc dù Amazon rất thích làm Alexa trở thành người bạn kỹ thuật số của bạn, gã khổng lồ thương mại điện tử phải đối mặt với rất nhiều sự cạnh tranh từ rất nhiều trợ lý giọng nói khác. Siri của Apple, Trợ lý Google, Cortana của Microsoft và Bixby của Samsung đều đang cố gắng bắt đầu cuộc trò chuyện với bạn, bằng cách chuyển sang nhiều máy tính xách tay, xe cộ, điện thoại và thiết bị.

Trở ngại chính là vấn đề an toàn dữ liệu cá nhân

Đây là một trở ngại tiềm năng đối với Amazon: Theo sau vụ bê bối Cambridge Analytica của Facebook, năm nay đã làm tăng thêm mối quan ngại về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu. Những vấn đề đó có thể làm chậm sự chấp nhận của người tiêu dùng đối với trợ lý thoại và mảng micrô của họ hoặc vô hiệu chúng hoàn toàn. Từ quan điểm của Rausch, tương lai của Alexa rất tươi sáng. Ông cho biết hiện Alexa có 50.000 kỹ năng – những gì Amazon gọi là ứng dụng thoại của mình – và hàng trăm ngàn nhà phát triển tại hơn 180 quốc gia đang làm việc trên Alexa. Ông nói với các nhà quản lý công nghệ trong số những người ngồi ở khán phòng rằng trợ lý bằng giọng nói không chỉ để hát những bài hát. Amazon phát hiện ra rằng việc bổ sung khả năng thoại cho các thiết bị nhất định đã tạo ra một sự gia tăng đáng kể trong doanh số bán hàng, ông nói. Ngoài ra, một số nhà phát triển độc lập hiện đang kiếm hàng ngàn đô la một tháng thông qua Alexa, và Rausch đề cập đến một sinh viên đại học 22 tuổi kiếm được 10.000 đô la một tháng nhờ vào kỹ năng Word of the Day.

Các thiết bị trong ngôi nhà thông minh sẽ học cách hiểu chủ nhà

Alexa bắt đầu như một thiết bị cho ngôi nhà, và Rausch cho biết Amazon có kế hoạch tiếp tục xây dựng khả năng của mình ở đó. “Nó chứng tỏ điện thoại thông minh của bạn thực sự là một dạng điều khiển từ xa khá tồi cho ngôi nhà của bạn. Bạn không muốn mò xung quanh trong túi của bạn, mở các ứng dụng, mở khóa điện thoại của bạn để kiểm soát các thiết bị đó ngay trước mặt bạn,” Rausch nói. “Giọng nói đã thực sự mở khóa cho ngôi nhà thông minh. Đó là bởi vì nó thực sự đơn giản hơn.” Tại buổi trình diễn của LG vào thứ Sáu, Giám đốc Công nghệ IP Park đã tiến xa hơn nữa với tầm nhìn của công ty về ngôi nhà. Ông cho biết LG có kế hoạch sử dụng trí tuệ nhân tạo, robot gia đình và trợ lý giọng nói để tạo ra một ngôi nhà bạn có thể nói chuyện đó là nhận thức rõ hơn về nhu cầu của bạn và tự động hóa nhiều công việc hơn. “Bạn sẽ không cần một hướng dẫn,” ông nói, “bởi vì các thiết bị của chúng tôi sẽ tìm hiểu về bạn, không phải là cách khác xung quanh.” Alexa và loa Echo thông minh của nó được giới thiệu lần đầu tiên cách đây bốn năm, và Echo giờ đây dẫn đầu thị trường loa thông minh ở Mỹ bằng một biên lợi nhuận tốt. Nhưng Rausch cho biết hôm thứ Bảy rằng Amazon mới “chỉ cào chút bề mặt” với những gì nó có thể làm với giọng nói. Cho đến nay, nhiều khách hàng có vẻ vui khi trò chuyện với Alexa ở nhà, và thời gian sẽ cho biết liệu họ có muốn tiếp tục cuộc trò chuyện đó với Alexa cả ngày không.

Theo: https://www.cnet.com

 

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*