Vì sao IoT và Blockchain lại được xem là trọng tâm công nghệ cho chuỗi cung ứng ?

Công nghệ chuỗi khối – Blockchain và Internet vạn vật – IoT có tiềm năng cải thiện quản lý chuỗi cung ứng trên nhiều ngành, nhưng khi nào thì sẽ được triển khai rộng khắp trên thế giới ?

Quản lý chuỗi cung ứng (SCM) đang trở thành một mớ hỗn độn khi mỗi ngày trôi qua bởi vì công nghệ hiện tại đang được sử dụng đã lỗi thời rất nhiều.

Và vẫn còn rất nhiều công việc thủ công liên quan đến việc tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Chẳng hạn, hiện tại phải mất nhiều ngày để thanh toán qua các  trạm đầu cuối. Và công việc thủ công này, theo một cách nào đó, về bản chất là vô ích vì hầu như không có bất kỳ sự tin tưởng nào giữa các bên liên quan khác nhau.

Mỗi bên liên quan quản lý sổ cái riêng của họ theo cách tập trung khiến mọi thứ trở nên nguy hiểm hơn mức cần thiết. Thông tin hợp đồng liên quan phải được quản lý bằng cách liên quan đến bên thứ ba như luật sư hoặc nhân viên ngân hàng. Vì vậy, rõ ràng rất nhiều vấn đề đau đầu để quản lý chuỗi cung ứng. Đặc biệt là khi thế giới đang tiến tới ngày càng toàn cầu hóa.

Bộ đôi ‘Blockchain’ với ‘IoT’ đang thay đổi ngoạn mục rất nhiều ngành công nghiệp tại thời điểm này. Sự kết hợp này đã trở nên mạnh mẽ. Blockchain làm cho các hồ sơ giao dịch xáo trộn Trở nên tin cậy và IoT thiết lập kết nối giữa thế giới vật lý và thế giới kỹ thuật số thông qua các phương tiện của thiết bị, cảm biến, v.v.

Sự kết hợp này sẽ tăng hiệu quả các giải pháp SCM bằng cách loại bỏ chủ yếu các thực thể bên thứ ba trung tâm và thực thi kết nối P2P trực tiếp. Các giao dịch đơn giản hiện được thực hiện với các thủ tục dài, chúng có thể được tự động hóa bằng các hợp đồng thông minh. Ví dụ: nếu một điều kiện được đáp ứng thì chỉ có khoản thanh toán được giải phóng. Khái niệm hợp đồng thông minh có thể được mở rộng không chỉ bằng tiền mà còn các khía cạnh khác như kiểm soát nhiệt độ hoặc truy xuất nguồn gốc địa điểm. Hợp đồng thông minh này được thực hiện tự động và tạo điều kiện cho SCM hiệu quả hơn. Hợp đồng được ghi lại công khai và không thể bị can thiệp vào tài khoản nào cho độ tin cậy của blockchain….

Bài viết này mô tả một số chi tiết vì sao IoT và Blockchain lại được xem là trọng tâm công nghệ cho các giải pháp SCM – Quản trị chuỗi cung ứng trong tương lai.

Bài viết tại https://smartfactoryvn.com/smart-supply-chain/vi-sao-iot-va-blockchain-lai-duoc-xem-la-trong-tam-cong-nghe-cho-chuoi-cung-ung/

Vì sao Chuỗi cung ứng – Supply Chain lai cần công nghệ IoT ?

Mỗi năm tại Hoa Kỳ, hàng tỷ đô la hàng hóa được vận chuyển trên toàn quốc . Vận tải hàng hóa, cho dù di chuyển bằng xe tải, đường sắt hoặc máy bay, đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Hoa Kỳ nói chung, nhưng thậm chí còn hơn thế trong các nền kinh tế địa phương. Ví dụ, Bộ Giao thông Vận tải (INDOT) của Indiana ước tính hơn 724 triệu tấn hàng hóa được vận chuyển qua Indiana, tăng đáng kể vào năm 2040 . Các công ty chuỗi cung ứng hàng đầu đang bắt đầu đầu tư nhiều hơn với hy vọng tăng sản lượng.

FedEx đang đầu tư 1,5 tỷ đô la vào việc mở rộng và hiện đại hóa các trung tâm Indianapolis và Memphis của họ . Hiện tại, họ có thể xử lý hơn 99.000 gói mỗi giờ tại cơ sở Indianapolis , nhưng có kế hoạch tăng số tiền đó với khoản đầu tư mới nhất này.

Giải pháp Seneaware của Fedex

Sự chuyển động của hàng hóa có sự phối hợp đáng kể giữa nhiều bên để đảm bảo việc giao hàng đúng giờ và an toàn đến trước cửa nhà chúng tôi. Để đạt được điều này, các tổ chức trong ngành công nghiệp chuỗi cung ứng đã bắt đầu nhận ra lợi ích của dữ liệu. Họ đang khám phá những cách mới để thu thập thông tin, như thông qua Internet vạn vật công nghiệp (IIOT).

IIOT bao gồm hàng tỷ thiết bị công nghiệp được kết nối với mạng không dây. Đây là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng, với dự đoán cho biết sẽ có hơn 20 tỷ thiết bị IoT vào năm 2020 . Những nơi như Phòng thí nghiệm Indiana IoTở Fishers, Ind. được thiết kế chỉ để phát triển các thiết bị IoT mới để cải thiện các ngành công nghiệp như chuỗi cung ứng. Mục tiêu cuối cùng là để các công ty có thể biến dữ liệu IIOT của họ thành hành động. Dưới đây là năm cách mà các công ty có thể sử dụng IIOT trong chuỗi cung ứng :

Dự đoán lỗi thiết bị theo thời gian thực

Hãy tưởng tượng bạn sẽ  biết trước thời hạn khi một thiết bị sẽ lỗi hay dừng. Union Pacific Railroad đang sử dụng IIOT để theo dõi tình trạng của thiết bị . Hệ thống của công ty có thể dự đoán lỗi thiết bị bằng cảm biến âm thanh và hình ảnh trên đường ray. Mỗi ngày, gần 20 triệu thông tin đọc nhiệt độ được xử lý thông qua phân tích dữ liệu. Một số toa tàu mỗi ngày hiện đang được vận hành bảo trì tiên đoán nhằm ngăn chặn sự trật bánh trên đường ray có thể dẫn đến sự chậm trễ tốn kém và những nỗ lực dọn dẹp những tác hại do lỗi gây nên.

Bảo vệ chuỗi chuỗi cung ứng lạnh (cold-chain)

IIOT cho phép đánh giá liên tục, thời gian thực về sự an toàn và chất lượng của thực phẩm và dược phẩm vì nó liên quan đến nhiệt độ của chúng trong quá trình vận chuyển. AI có thể sử dụng các thuật toán dự đoán để xác định rủi ro tăng cao trong quá trình vận chuyển. Điều này giúp các công ty thực hiện hành động theo quy định như lập kế hoạch và hỗ trợ cho các mối nguy hiểm trong quá trình vận chuyển khi chúng phát sinh.

Cầu nối đến hệ thống blockchain

Hiện nay IOT và blockchain đang làm việc cùng nhau để đơn giản hóa cách cá đi từ đại dương vào bàn ăn của chúng ta, giúp việc theo dõi dễ dàng hơn. Cảm biến IOT được gắn vào các mẻ cá để đo vị trí vận chuyển, nhiệt độ vận chuyển, chuyển động và độ ẩm. Nhờ công nghệ blockchain, bất kỳ ai trong chuỗi cung ứng sau đó đều có thể theo dõi cá. Người mua cuối cùng có thể truy cập vào một bản ghi thông tin đầy đủ và tin tưởng rằng nó là đầy đủ và chính xác.

Tích hợp thông tin RFID-IoT-Blockchain

Theo dõi tài sản và liên kết dữ liệu

Trong các trung tâm phân phối, cảm biến Wi-Fi được đặt trên pallet, thùng giấy, xe nâng, thiết bị quét di động và các cộng sự và tích hợp với hệ thống quản lý kho và kho. Điều này cho phép khả năng hiển thị các vị trí mục và luồng dữ liệu thời gian thực miễn phí cho phép chọn nhanh và thực hiện đơn hàng – dẫn đến tăng sự hài lòng của khách hàng.

Mua sắm thông minh hơn

Một cách mà IIOT đang tác động đến các bước cuối cùng của chuỗi cung ứng là tạo ra những trải nghiệm mới cho người tiêu dùng. Một trong những thứ này đã được đưa vào sử dụng gần đây là đèn hiệu thông minh. Đèn hiệu trong không gian bán lẻ có thể kết nối không dây với thiết bị di động để phát hiện người mua hàng và nhận ra chúng dựa trên hoạt động trong quá khứ hoặc tích hợp với các ứng dụng di động. Điều này giúp các nhà bán lẻ gửi quảng cáo hoặc phiếu giảm giá được nhắm mục tiêu và cũng cung cấp cho họ dữ liệu để giúp bố trí hàng tồn kho theo cách dẫn đến chuyển đổi thành doanh số bán hàng.

Lợi ích của công nghệ Blockchain đối với chuỗi cung ứng

Cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc. Blockchain đang được khám phá trong quản lý chuỗi cung ứng để xác minh nguồn gốc, chất lượng và nguồn cung cấp sản phẩm có đạo đức kinh doanh. Kết hợp với công nghệ cảm biến như Internet of Things (IoT), nó có thể cung cấp giám sát theo thời gian thực để theo dõi và theo dõi các sản phẩm và đo lường các điều kiện như nhiệt độ. Những khả năng này sẽ giúp tăng tính an toàn, đồng thời giảm cơ hội làm giả và lừa đảo.

Số hóa. Chuỗi cung ứng liên quan đến một số bên tương tác thông qua vô số tài liệu như vận đơn, danh sách đóng gói, thư tín dụng, chính sách bảo hiểm, hóa đơn, chứng nhận xuất xứ và thủ tục hải quan. Các nhà lãnh đạo ngành đang khám phá các cách để số hóa chuỗi cung ứng từ đầu đến cuối trên nền tảng dựa trên blockchain, dự kiến ​​sẽ hợp lý hóa các thủ tục và thúc đẩy thương mại hóa.

Tự động hóa. Một sự kiện kỹ thuật số khác có thể được lưu trữ trên blockchain là hợp đồng thông minh. Trong một hợp đồng thông minh, các quyền và nghĩa vụ của các bên được rút gọn thành mã dưới dạng kịch bản của if if-then có thể được thực hiện tự động ngay khi các điều kiện của thỏa thuận được thỏa mãn. Trong lĩnh vực vận chuyển container, điều này có thể hợp lý hóa các khoản thanh toán bằng cách buộc chúng vào các chuyển động vật lý. Ví dụ: hợp đồng thông minh sẽ hoạt động liên quan đến các cảm biến IoT sẽ gửi một thông điệp rằng container đã đạt đến ngưỡng địa lý, bắt đầu thanh toán.

Sự tích hợp RFID vào Blockchain

Các dự án blockchain – IoT cho chuỗi cung ứng đang được tiến hành

IBM và Maersk đã hợp tác để phát triển TradeLens, một nền tảng cung cấp cho các đối tác thương mại một cái nhìn chung về mọi giao dịch với quyền truy cập vào dữ liệu và tài liệu vận chuyển thời gian thực. Hơn 20 nhà khai thác cảng và nhà ga toàn cầu đã tham gia sáng kiến. Các tập đoàn tương tự đã xuất hiện với các nhà mạng lớn khác, khi họ tiến tới một mạng tin cậy duy nhất.

FedEx, UPS và DHL đang hợp tác với nhau theo Blockchain trong Transport Alliance (BiTA) để xây dựng các tiêu chuẩn blockchain để cải thiện và bảo đảm chuỗi cung ứng toàn cầu. FedEx gần đây đã kêu gọi chính phủ bắt đầu một quá trình thực hiện các tiêu chuẩn vận chuyển quốc tế thông qua blockchain trong nỗ lực giải quyết việc vận chuyển hàng giả và hàng bất hợp pháp.

Walmart cũng đã hợp tác với IBM để phát triển các nền tảng blockchain để cải thiện khả năng truy nguyên nguồn gốc sản phẩm của họ. Trong một nghiên cứu, họ đã có thể theo dõi một gói xoài trong một cửa hàng ở Mỹ đến một vườn cây Mexico trong 2,2 giây. Trước đây, bài tập tương tự mất bảy ngày. Lợi ích của việc tìm nguồn cung ứng sản phẩm bị ô nhiễm ngay lập tức là rất rõ ràng, vì vậy không có gì lạ khi Walmart bắt đầu yêu cầu các nhà cung cấp sản phẩm trực tiếp tham gia chuỗi khối theo dõi thực phẩm của mình.

BMW đã hợp tác với một công ty khởi nghiệp blockchain để theo dõi nguồn cung ứng coban để đảm bảo rằng họ chỉ sử dụng coban sạch cho xe ô tô điện của mình. Blockchain cho nguồn cung cấp thực phẩm tin cậy cũng đang được sử dụng trong các lĩnh vực khác như ngành công nghiệp kim cương.

Những thách thức nằm ở phía trước

Ứng dụng của blockchain và IoT vào chuỗi cung ứng đang ở giai đoạn đầu, với hầu hết các ứng dụng hiện tại giới hạn ở các chương trình thí điểm như các chương trình đã thảo luận ở trên. Việc áp dụng rộng rãi sẽ phụ thuộc vào khả năng của các mạng xử lý các giao dịch trên quy mô lớn một cách nhanh chóng và khả năng của những người tham gia khác nhau để chia sẻ thông tin và giao dịch dễ dàng trên các nền tảng blockchain [- IoT khác nhau. và hiện nay nhiều nỗ lực đang được tiến hành để giải quyết những thách thức này, chúng ta hãy chờ xem thời gian tới sẽ có những điều gì thay đổi mạnh mẽ nhé.

Blog SmartFactoryVN sẽ cập nhật cho bạn điều này. Hãy đăng ký email để được nhận tin tức mới nhất nhé.

Bài viết tại https://smartfactoryvn.com/smart-supply-chain/vi-sao-iot-va-blockchain-lai-duoc-xem-la-trong-tam-cong-nghe-cho-chuoi-cung-ung/

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*