Ripple biến ứng dụng thương mại của tiền số trở thành sự đột phá trên thị trường chuyển tiền

Mekebeb Tesfaye

Ripple, Công ty Fintech có trụ sở tại Mỹ đã công bố việc tung ra thị trường giải pháp thanh toán xuyên biên giới dựa trên tiền điện tử của mình, theo Reuters. Công ty đã cho biết giải pháp chuyển tiền của mình, được gọi là xRapid, sẽ được các nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền Mercury FX và Cuallix sử dụng, cùng với Catalyst Corporate Federal Credit Union, một hiệp hội bán buôn của các tổ chức dịch vụ tài chính cung cấp dịch vụ cho 1.400 tổ chức tín dụng trên khắp Hoa Kỳ.

Ripple đánh dấu ứng dụng thương mại đầu tiên của tiền số

xRapid sử dụng XRP, một đồng tiền số trên mạng XRP Ledger và thường được liên kết với Ripple, như một cầu nối giữa các loại tiền tệ khác nhau để cho phép các nhà khai thác thanh toán xử lý các giao dịch xuyên biên giới nhanh hơn.

Sự phát triển này báo hiệu một trong những ứng dụng thương mại đầu tiên của tiền điện tử. Mặc dù Ripple đã thử nghiệm xRapid với Cuallix và Mercury FX, cũng như một số công ty thanh toán, bao gồm Western Union và MoneyGram, thông báo này đánh dấu ứng dụng thương mại đầu tiên của sản phẩm. Các fintech cũng đã tìm kiếm quan hệ đối tác với các ngân hàng để kiểm tra sản phẩm xCurrent của họ, một giải pháp dựa trên blockchain cho các ngân hàng để theo dõi thông tin thanh toán trong thời gian thực.

Cũng như Ripple và các đối tác thử nghiệm của nó, chúng tôi đã thấy một số công ty dịch vụ tài chính tăng cường hiệu quả hoạt động với các giải pháp blockchain trong năm nay. Tuy nhiên, đến nay, rất ít dự án quy mô lớn đã đi vào hoạt động – đáng chú ý nhất là Mạng Thông tin Liên ngân hàng (IIN) do JPMorgan dẫn đầu và nhằm đẩy nhanh quá trình xử lý thanh toán qua biên giới. Thông báo mới nhất của Ripple đánh dấu một mốc quan trọng, cho thấy rằng các công ty đang tìm kiếm một cách ứng dụng căn bản cho tiền số bên ngoài sự phổ biến của nó theo kiểu bong bóng đầu cơ.

Các công ty cung cấp hạ tầng thanh toán truyền thống có lý do để lo ngại

Việc áp dụng xRapid là dấu hiệu đáng lo ngại cho các công ty truyền thống cung cấp hạ tầng thanh toán. Hiện tại, một nửa số tiền thanh toán qua biên giới có giá trị cao được tiến hành trên toàn cầu được Swift xử lý, một dịch vụ nhắn tin liên ngân hàng hoạt động như một sự hợp tác của hàng ngàn ngân hàng thành viên. Sự sẵn có của giải pháp thanh toán nhanh hơn và hiệu quả hơn là một thách thức lớn đối với thị phần của các công ty truyền thống.

Để đáp trả những thách thức này, Swift đã đưa ra một dịch vụ có tên là Đổi mới thanh toán toàn cầu, thanh toán các khoản thanh toán trong vòng 30 phút kể từ khi bắt đầu. Tuy nhiên, ngược lại, Ripple tuyên bố nền tảng của nó có thể thực hiện nhiệm vụ này trong vòng vài phút. Điều này làm nổi bật tầm quan trọng của cuộc cạnh tranh fintech đối diện với những công ty truyền thống như Swift. Đối với những người chơi dày dạn trong các dịch vụ tài chính nói chung, việc cần làm là tăng cường các nỗ lực hợp tác để nắm bắt những sáng tạo mà những đối thủ mới thông thạo công nghệ này đang tạo ra thị trường.

Nguồn: Business Insider

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*