Platform là gì ?

Trong thời đại hiện nay, người ta nói rất nhiều về platform, đặc biệt là trong thế giới Blockchain, IoT , chúng ta thường gặp từ “Blockchain platform” “IoT Platform””. Vậy nền tảng kết nối (platform) là gì, hãy cùng SmartFactoryVN đi tìm hiểu về nó thông qua quyển sách Cuộc cách mạng nền tảng (tựa tiếng Anh là Platform Revolution).

Bài viết gốc tại : https://smartfactoryvn.com/resources/digital-transformation/platform-la-gi-vi-sao-co-cuoc-cach-mang-nen-tang/

Theo như quyển sách này: “Nền tảng là hình thức kinh doanh dựa trên việc kích hoạt sự tương tác tạo-nên-giá-trị giữa các nhà sản xuất bên ngoài với người tiêu dùng. Mục đích tổng thể của nền tảngđể tương thích hoàn toàn giữa người dùng với sự thuận lợi trong việc trao đổi hàng hoá, dịch vụ hoặc tiền tệ xã hội, qua đó kích hoạt việc tạo ra giá trị cho tất cả người tham gia.”

%name% Platform là gì ? Vì sao có “Cuộc cách mạng nền tảng ?
Mô hình kinh doanh platform

Để dễ hiểu, tôi sẽ đưa ra một vài ví dụ về các platform trên thế giới và ở Việt Nam.

Ví dụ 1: Uber là một nền tảng hoạt động trong lĩnh vực vận tải, nó kết nối tài xế với người những khách hàng có nhu cầu đi lại. Giá trị mà Uber tạo ra đó là những chuyến xe chở khách hàng đến nơi cần đến. Sự thuận lợi mà nó mang lại cho khách hàng là: dễ dàng gọi xe trên điện thoại thông minh, tài xế dễ dàng biết được chính xác khách hàng đang ở đâu, khách hàng dễ dàng thanh toán bằng tiền mặt hoặc là bằng thẻ tín dụng…

Ví dụ 2: Lazada là một nền tảng hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử. Giá trị mà Lazada tạo ra đó là giúp người bán và người mua có thể thực hiện việc mua bán một cách dễ dàng. Sự thuận lợi mà nó mang lại cho khách hàng: tạo được một marketplace (chợ trực tuyến) để mọi người có thể mua bán dễ dàng, có thể mua hàng mọi lúc mọi nơi, hình thức thanh toán đa dạng…

Thực tế thì hình thức này đã diễn ra từ khá lâu rồi. Có thể nói những chợ truyền thống cũng được xem là một nền tảng kết nối, nó kết nối người bán và người mua. Những sàn chứng khoán cũng là nền tảng kết nối…Nhưng ngày nay, người ta biết đến các platform thường gắn liền với các yếu tố về công nghệ. Nhờ có công nghệ mà các platform có thể kết nối người sản xuất và người tiêu dùng một cách chính xác, nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết. Đặc biệt với sự nổi dậy của các platform như Uber, Facebook, Airbnb…làm cho người ta quan tâm đến chủ đề này nhiều hơn bao giờ hết.

%name% Platform là gì ? Vì sao có “Cuộc cách mạng nền tảng ?
 Ví dụ : Manufacturing Platform

Qua đây chúng ta thấy được rằng platform nó hiện hữu trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống chúng ta, vì thế việc trang bị những kiến thức về platform là cần thiết. Nó cần thiết cho người muốn xây dựng một platform cho doanh nghiệp của mình, điều đó là không còn gì để bàn cãi. Và nó cũng cần thiết cả cho tất cả những người khác, dù bạn làm bất kỳ ngành nghề gì, một khi bạn có kiến thức về nó để có thể dùng những platform thích hợp để phục vụ cuộc sống cho chính mình.

Cùng đến với một ví dụ nữa để chúng ta hiểu thêm platform đã phục vụ cuộc sống của mình như thế nào nhé. Nền tảng tôi muốn giới thiệu ra đây đó là Wattpad.com – một nền tảng dùng để chia sẻ những câu chuyện, truyện ngắn của mình. Taran Matharu là một chàng trai trẻ có niềm đam mê về viết lách, anh ta đã đăng những trích đoạn của quyển sách mình đang viết lên lên trang Wattpad này. Sự hấp dẫn của câu chuyện công với một cộng đồng độc giả lớn của Wattpad đã tạo ra được sự thành công bất ngờ của anh ấy: nó đã thu hút hơn 5 triệu độc giả. Sau đó, quyển sách này đã xuất bản rộng rãi trên nhiều nước, và anh cũng đã quyết định trở thành một tác giả chuyên nghiệp. Rõ ràng là nền tảng Wattpad đã mở ra một chân trời mới dành cho những người những người viết sách không chuyên như Taran Matharu.

Đọc thêm tại: https://smartfactoryvn.com/resources/digital-transformation/platform-la-gi-vi-sao-co-cuoc-cach-mang-nen-tang/

Khi chúng ta nói đến platform thì không thể không nhắc đến một bài toán kinh điển của nó, đó là bài toán con gà-quả trứng. Platform là một nền tảng trung gian giữa người bán và người mua, người tạo ra giá trị và người tiêu thụ giá trị…

Vì thế người bán, người tạo ra giá trị sẽ không tham gia nền tảng nếu như ở đó không có người mua, người tiêu thụ giá trị. Và ngược lại, người mua, người tiêu thụ giá trị cũng sẽ không tham gia vào nền tảng nếu như ở đó không có người bán, người tạo ra giá trị. Như vậy torng nền tảng phải có người mua và người bán thì nền tảng mới hữu dụng.

Các loại Platform thường gặp 

Hardware Platform

Mỗi thiết bị như laptop, máy tính,… không thể thiếu phần cứng bên trong mới hoạt động bình thường được. Phần cứng Platform chính là phần cứng nói chung trong các thiết bị công nghệ. Đó được biết tới với tên gọi nền tảng phần cứng.

Thường các máy tính hiện nay sử dụng CPU 32bit, có thể là 64but và hoạt động trên hệ điều hành Microsoft Windowns, một số khác sử dụng hệ điều hành Mac OS X, Linux…. Đây chính là nền tảng phần cứng Platform. Vậy nên, nền tảng phần cứng Platform là kiến trúc của bộ vi xử lý, hay kiến trúc máy tính. Đây là điều mỗi người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin cần nắm rõ.

%name% Platform là gì ? Vì sao có “Cuộc cách mạng nền tảng ?
 Hardware Platform

Software Platform

Bất kỳ hệ điều hành nào cũng được coi là nền tảng phần mềm, hay một môi trường lập trình cũng là nền tảng phần mềm. Tuy nhiên, trong thực tế nền tảng phần mềm sẽ kết hợp cả hai yếu tố trên.

Có nhiều nền tảng phầm mềm bạn có thể tìm hiểu để hiểu hơn về Platform là gì, cũng như hiểu nền tảng phần mềm Platform là gì, hình dùng dễ dàng, cụ thể hơn về khái niệm khá trừu tượng này.

Cụ thể là:

– Nền tảng MS-DOS (x86), DR-DOS (x86), FreeDOS (x86)….

– Microsoft Windows (x86, x64)

– Linux (x86, x64, PowerPC)

– Mac OS X (PowerPC, x86)

– OS/2, eComStation

– AmigaOS (m68k), AROS (x86, PowerPC

Khái niệm về Platform còn mơ hồ, chung chung dẫn tới việc sử dụng chưa thực sự hiệu quả. Với một lập trình viên, khi thực sự hiểu về Platform, có cái nhìn chính xác về khái nhiệm này mới giúp việc lập trình đạt lợi ích lớn, thành công cao.

Bất kỳ ai hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin cần tìm hiểu rõ ràng, chính xác về Platform, biết Platform là gì để ứng dụng tốt nhất cho công việc của mình.

Dưới đây sẽ mô tả một số biến thể của Software Platform cho từng Domain cụ thể : Service, IoT, AI, Blockchain để giúp các bạn hình dung rõ hơn.

Cloud Computing Platform

Dịch vụ điện toán đám mây là một thị trường phát triển nhanh chóng. Các công nghệ hiện đại như phân tích dữ liệu lớn , IoT , trí tuệ nhân tạo và thậm chí lưu trữ ứng dụng web và di động đều cần sức mạnh tính toán lớn.

%name% Platform là gì ? Vì sao có “Cuộc cách mạng nền tảng ?
Các Cloud computing platform phổ biến

Điện toán đám mây cung cấp cho các doanh nghiệp một giải pháp thay thế để xây dựng cơ sở hạ tầng trong nhà của họ. Với điện toán đám mây, bất kỳ ai sử dụng internet đều có thể tận hưởng sức mạnh tính toán có thể mở rộng trên cơ sở cắm và phát. Vì điều này tiết kiệm cho các tổ chức khỏi nhu cầu đầu tư và duy trì cơ sở hạ tầng tốn kém, nó đã trở thành một giải pháp rất phổ biến.

Social Platform

Nền tảng xã hội là một công nghệ dựa trên web cho phép phát triển, triển khai và quản lý các giải pháp và dịch vụ truyền thông xã hội. Nó cung cấp khả năng tạo các trang web và dịch vụ truyền thông xã hội với chức năng mạng xã hội hoàn chỉnh.

Một nền tảng xã hội thể hiện các đặc tính công nghệ và đặc thù của người sử dụng mạng xã hội. Về mặt công nghệ, một nền tảng xã hội cung cấp ngôn ngữ đánh dấu để tạo các ứng dụng gốc, giao diện lập trình ứng dụng (API) để tích hợp ứng dụng của bên thứ ba và bảng điều khiển quản trị phụ trợ để quản lý toàn bộ cơ sở người dùng và tùy chọn. Từ quan điểm của người dùng, một nền tảng xã hội cho phép các cộng đồng, chia sẻ nội dung, thêm bạn bè, thiết lập các kiểm soát quyền riêng tư và các tính năng mạng truyền thông xã hội bản địa khác.

Ví dụ : Ứng dụng Facebook là trang web truyền thông xã hội lớn nhất thế giới, với hơn hai tỷ người sử dụng nó mỗi tháng. Đó là gần một phần ba dân số thế giới! Có hơn 65 triệu doanh nghiệp sử dụng Trang Facebook và hơn sáu triệu nhà quảng cáo tích cực quảng bá doanh nghiệp của họ trên Facebook.

%name% Platform là gì ? Vì sao có “Cuộc cách mạng nền tảng ?
Facebook Social Network

Business Service Platform

Platform về hoạt động kinh doanh dịch vụ dễ thấy trong cuộc sống hàng ngày chúng ta là Uber hay Grab Taxi.

Uber không phải là một công ty vận tải điển hình; họ không sở hữu phương tiện riêng và họ không quản lý đội xe. Uber hoạt động bằng cách dựa vào các tài xế (nhà thầu độc lập) bằng chính phương tiện của họ. Uber chỉ cung cấp công nghệ để kết nối khách hàng với tài xế.

Uber là một nền tảng công nghệ. Các ứng dụng điện thoại thông minh của chúng tôi kết nối các đối tác tài xế và người lái.

Sử dụng Uber cực kỳ dễ dàng. Mở điện thoại của bạn, yêu cầu một chuyến đi và bùng nổ: Chuyến đi bạn yêu cầu xuất hiện chỉ vài phút sau. Tất cả các giao dịch được xử lý trực tiếp thông qua ứng dụng, có nghĩa là không có trao đổi tiền mặt. Đây là một sự cố đơn giản về cách thức hoạt động của nó:

Trước khi bạn có thể tận hưởng việc sử dụng các dịch vụ của Uber để gọi cho tài xế riêng của mình, bạn phải tải xuống và cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh của mình. Ứng dụng người lái Uber có sẵn từ nguồn :

  • Android
  • iPhone
  • Microsoft

Customer Data Platform

Theo định nghĩa từ Viện CDP (Customer Data Platform) , nền tảng dữ liệu khách hàng là một phần mềm đóng gói tạo ra một cơ sở dữ liệu khách hàng thống nhất, bền bỉ, có thể truy cập được vào các hệ thống khác.

CDP cung cấp cho các nhóm tiếp thị một cái nhìn thống nhất, chuyên sâu về hành vi, nhu cầu và tư duy của khách hàng. Họ tổng hợp và sắp xếp dữ liệu khách hàng từ các điểm tiếp xúc khác nhau như CRM, tiếp thị qua email và hoạt động trang web để cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về bán hàng và tiếp thị của bạn.

Nền tảng dữ liệu khách hàng hoạt động chủ yếu từ các thuật toán. Khi bạn triển khai CDP, nó sẽ bắt đầu thu thập thông tin về khách hàng của bạn, dựa trên các mẩu dữ liệu duy nhất cho mỗi người dùng, chẳng hạn như địa chỉ email hoặc số điện thoại. Sau đó, nó kết hợp tất cả dữ liệu liên quan đến người dùng đó vào một hồ sơ chi tiết duy nhất . Phương pháp này còn được gọi là kết hợp xác định và chính xác khoảng 80-90%.

Độ chính xác cao của phương pháp này cho phép CDP tạo hồ sơ khách hàng liên tục phát triển. Thông tin được thu thập và cập nhật theo thời gian thực để bạn luôn có sẵn thông tin mới nhất. Càng nhiều người dùng tham gia với thương hiệu của bạn, hồ sơ càng hoàn thiện.

%name% Platform là gì ? Vì sao có “Cuộc cách mạng nền tảng ?
Customer Data Platform

CDP tiếp tục tổng hợp dữ liệu và so sánh hồ sơ khách hàng để tìm ra sự tương đồng giữa các đối tượng của bạn để thông báo cho các chiến dịch bán hàng, tiếp thị và quảng cáo trong tương lai. Bạn cũng có thể sử dụng dữ liệu này để tạo đối tượng giống nhau trên các nền tảng như Quảng cáo Facebook.

CDP khác với CRM (Customer Relationship management) tập trung vào dữ liệu khách hàng có chủ ý và tương tác. Ví dụ: nếu khách hàng gọi nhân viên bán hàng, thành viên trong nhóm sẽ phải nhập thủ công cuộc gọi vào phần mềm CRM (trừ khi được tích hợp tính năng theo dõi tự động). Các hệ thống CRM được xây dựng để thu hút khách hàng, không chỉ hoạt động ở hậu trường. Họ thu thập dữ liệu chung của khách hàng, thay vì các tập dữ liệu lớn hơn từ nhiều điểm tiếp xúc.

CDP là một công cụ được thiết kế dành riêng cho mục đích tiếp thị. Nó hoạt động hoàn toàn ẩn danh và tự động, thu thập dữ liệu về khách hàng sẽ không được tìm thấy trong hệ thống CRM của bạn. CDP tập trung vào vòng đời của các hành động của khách hàng, trong khi CRM thường được sử dụng cho các kênh bán hàng và dự báo.

AI Platform

Nền tảng trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc sử dụng máy móc để thực hiện các nhiệm vụ được thực hiện bởi con người. Các nền tảng mô phỏng chức năng nhận thức mà tâm trí con người thực hiện như giải quyết vấn đề, học tập, lý luận, trí tuệ xã hội cũng như trí thông minh chung. Ứng dụng AI cũng liên quan đến việc sử dụng các hệ thống chuyên gia như nhận dạng giọng nói và thị giác máy. Nền tảng AI có thể được phân loại là AI nhỏ / AI hẹp, thường có nghĩa là cho một nhiệm vụ cụ thể hoặc AI mạnh còn được gọi là trí thông minh nhân tạo có thể tìm giải pháp cho các nhiệm vụ độc lập :

  • Học máy (Machine Learning) : Học máy được coi là một tập hợp con của trí tuệ nhân tạo. Để nó hoạt động, bạn cần dữ liệu tốt và đáng tin cậy. Tất cả những gì bạn cần là thiết lập những gì bạn muốn làm, xác định dữ liệu có sẵn và để máy xử lý các vấn đề của bạn. Học máy sử dụng các quy trình trên để tìm hiểu các hệ thống quyết định phức tạp, tìm ra các mẫu và sự bất thường trong dữ liệu cũng như đưa ra cảnh báo nếu cần.
  • Tự động hóa: Đây là một tính năng bắt buộc phải có trong AI của bạn nếu bạn muốn gặt hái đầy đủ lợi ích. Bằng cách tự động hóa các quy trình thủ công, người ta có thể tiết kiệm thời gian và tài nguyên vì bạn có thể thu hút nhân viên của mình vào các hoạt động khác đòi hỏi phải có sự tiếp xúc của con người. Nền tảng AI mà bạn giải quyết phải là một công cụ dễ sử dụng mà không cần kỹ năng bổ sung và có thể giải quyết các quy trình tự động hóa khác nhau một cách dễ dàng. Với hệ thống phù hợp, bạn có thể tự động hóa các quy trình như lập hóa đơn, tiếp thị, đơn xin việc và lên lịch dễ dàng.
  • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên và hiểu ngôn ngữ tự nhiên: Hai tính năng này rất quan trọng để tối ưu hóa hoàn toàn giải pháp AI của bạn. Điều này là do bạn cần có một hệ thống có thể hỗ trợ nhận dạng và tương tác giọng nói đầy đủ. Hãy nhớ rằng khách hàng của bạn sẽ được gọi và để lại tin nhắn. Do đó, hệ thống sẽ có thể chuyển đổi tín hiệu âm thanh thành văn bản và sử dụng dữ liệu có sẵn để cung cấp các lợi ích như giải thích nhiều ngôn ngữ và phương ngữ.
  • Cơ sở hạ tầng đám mây: Tính năng này cung cấp khả năng mở rộng để phát triển và truy cập vào các tài nguyên để triển khai ngay cả các giải pháp AI và máy học phức tạp. Bạn cần kết hợp cả AI và đám mây để bạn khai thác lợi ích của chúng một cách đầy đủ. Để bạn đảm bảo tài nguyên có sẵn trong suốt 100% , thì điều quan trọng là tận dụng nền tảng như một dịch vụ PaaS) và phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) khi khởi chạy các giải pháp AI.

IoT Platform

Một trong những yêu cầu chính của bất kỳ thiết kế mạng IoT nào, bất kể công nghệ của nó là gì, nó phải có khả năng mở rộng và bảo mật. Với khả năng mở rộng IoT là một vấn đề do số lượng endnode sẽ rất là lớn khi doanh nghiệp phát triển.

Ví dụ, tiêu chí thiết kế có thể yêu cầu đến hàng ngàn hàng triệu endnodes (bộ chuyển đổi) được kết nối. Tương tự, các đoạn mã này có thể nằm trong hàng ngàn phân đoạn mạng không đồng nhất, không chỉ được kết nối từ xa mà còn đa dạng về mặt địa lý.

Các vấn đề phát sinh không chỉ là làm thế nào bạn sẽ kết dính tất cả các thành phần và mạng không đồng nhất này với nhau mà là bạn sẽ bảo mật, quản trị, cung cấp và nâng cấp tất cả các kết thúc này như thế nào ?

Ví dụ: trong một mạng có hàng ngàn cảm biến hoặc mã kết thúc, bạn phải có khả năng xác định và xác thực từng loại. Rốt cuộc, bạn không thể bảo mật một mạng nếu bạn không biết những gì bạn đang bảo mật.

Tương tự như vậy, chúng ta sẽ xử lý các bổ sung vào mạng như thế nào; ví dụ làm thế nào để bạn cung cấp và đăng ký endnodes mới? Ngoài ra, làm thế nào bạn có thể quản trị và quản lý mạng này?

Ví dụ, chúng ta cần có cái nhìn sâu sắc về trạng thái của các endnodes để chúng ta biết khi nào một lỗi hoặc khi nào cần nâng cấp lên phần mềm của nó? Cuối cùng, làm thế nào để bạn phát hiện, nâng cấp hoặc cung cấp hàng trăm ngàn mã kết thúc trong hàng ngàn thiết bị không đồng nhất nằm rải rác trên khắp đất nước ?

Câu hỏi đặt ra luôn là : làm sao chúng ta có thể quản lý hàng ngàn, hàng triệu thiết bị kết nối không đồng nhất ?

Trên thực tế, xây dựng cơ sở hạ tầng mạng IoT là một nhiệm vụ cực kỳ phức tạp và phức tạp vì chúng ta sẽ tích hợp nhiều công nghệ và giao thức khác nhau cũng như phải tìm cách quản trị, nâng cấp và báo cáo về các mạng không đồng nhất này.

Tuy nhiên, có những giải pháp có thể giảm bớt sự phức tạp khi triển khai và cung cấp không chỉ keo để kết nối tất cả các thành phần, mà còn là một trung tâm quan sát sẽ cho phép chúng ta hình dung toàn bộ mạng và đó là IoT Platform.

%name% Platform là gì ? Vì sao có “Cuộc cách mạng nền tảng ?
1 Ví dụ về IoT Middleware Platform (nguồn : WSO2)

Chi tiết về các IoT Platform bạn có thể tìm thấy ở trong Website Smartfactoryvn.com ở các chuyên mục IoT.

Blockchain Platform

Nền tảng Blockchain (Blockchain Platform) là một nền tảng mới hoàn toàn nhưng không ngoài định nghĩa trên về platform. 1 Nền tảng blockchain là 1 nền tảng được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain giúp các nhà phát triển các ứng dụng phân quyền chạy trên Blockchain đó.

Các Blockchain nền tảng sẽ cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ và thư viện để phát triển các ứng dụng cần thiết. Một vài ví dụ về blockchain platform có thể kể như : Ethereum, Cardano, NEO, EOS, BlockchainN…

Một ví dụ khác về nền tảng blockchain cho dịch vụ thuê nhà, bất động sản là :Beetoken Hoặc Rentberry.

%name% Platform là gì ? Vì sao có “Cuộc cách mạng nền tảng ?
Các Blockchain Platform thịnh hành

Ngày nay, các ngân hàng và tổ chức tài chính trên toàn cầu đang khám phá cách họ có thể sử dụng blockchain để cải thiện an ninh. Các ngành công nghiệp khác, bao gồm chăm sóc sức khỏe, chính phủ và công nghệ, đang nghiên cứu cách họ có thể sử dụng blockchain để cho phép trao đổi an toàn dữ liệu như  thông tin sức khỏe cá nhân , tài sản kỹ thuật số như giải trí được tải xuống và hành động bất động sản.

Sản xuất và các doanh nghiệp tương tự khác cũng thấy tiềm năng tận dụng blockchain để quản lý các hợp đồng thông minh  cũng như các tài liệu theo dõi khi tài sản và hàng hoá di chuyển qua các chuỗi cung ứng của họ. Ví dụ : Vechain, SynFab.

Bài viết trên đây SmartFactoryVN đã giải thích ngắn gọn để các bạn hiểu rõ hơn về Các Platform thường thấy. Đây cũng là 1 kiến thức nền tảng cho bạn khi tham gia công nghiệp 4.0, chúc bạn có thể tìm được những thông tin bổ ích tại website của chúng tôi.

Bài viết nguồn : https://smartfactoryvn.com/resources/digital-transformation/platform-la-gi-vi-sao-co-cuoc-cach-mang-nen-tang/

,
Similar Posts
Latest Posts from quản trị và kinh doanh 4.0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *