Nghiên cứu ứng dụng Blockchain – IoT cho chuỗi cung ứng qua dự án Ambrosus (AMB)

Bài viết trước chúng ta đã thấy chuỗi cung ứng là một trong những ngành dường như đặc biệt phù hợp để sử dụng công nghệ Blockchain và IoT . Cũng giống như cách một loại tiền được truyền từ người này sang người khác, với mỗi giao dịch hình thành nên lịch sử giao dịch, hàng hóa được sản xuất, vận chuyển và cuối cùng được bán cũng được chuyển từ thực thể này sang thực thể khác, tạo ra lịch sử tương tác giữa Tiền – Hàng. Do đó 1 hệ sinh thái Token Economics trong blockchain sẽ là 1 giải pháp hiệu quả để quản lý chuỗi cung ứng trong, vì thế có rất nhiều dự án ICO Blockchain ra đời với mong muốn giải quyết bài toán Traceability (Truy xuất nguồn gốc ) của chuỗi cung ứng.

nguồn bài viết : https://smartfactoryvn.com/smart-supply-chain/nghien-cuu-ung-dung-blockchain-iot-cho-chuoi-cung-ung-qua-du-an-ambrosus-amb/

Bài viết này, AMB Blockchain mong muốn giới thiệu 1 dự án đã huy động vốn thành công và đang hoạt động hiệu quả trên nền tảng Blockchain – IoT cho chuỗi cung ứng thực phẩm và dược phẩm là Ambrosus (AMB). AMB Blockchain xin phép không đi sâu vào kỹ thuật, bạn đọc quan tâm chi tiết xin tải whitepaper của dự án ở cuối bài viết.

Dự án Ambrosus (AMB) làm gì ?

Ambrosus Blockchain thiết lập một hệ thống có ít sự tương tác của con người bằng cách xây dựng phần cứng cần thiết để theo dõi các vật thể tự động ít nhiều thông qua các nhãn dán và bao bì có thể được quét để tìm dữ liệu liên quan đến sản phẩm. Với sự kết hợp của các cảm biến có thể theo dõi chuyển động, nhiệt độ và các số liệu khác, cùng với chip RFID, mã QR hoặc các cách tương tác khác để nhận và thiết lập dữ liệu bằng công nghệ IoT, Ambrosus hy vọng sẽ phát triển một hệ thống theo dõi mạnh mẽ có thể giải quyết nhiều tình huống khác nhau  trong chuỗi cung ứng.

Càng nhiều bước kiểm tra khác nhau có thể được kết hợp với nhau, và càng tự động hóa, càng có thể kiểm tra chéo mà không cần xác minh của con người, dẫn đến độ tin cậy cao về tính hợp lệ của chuỗi cung ứng.

  • TỐI ƯU HÓA CHUỖI CUNG ỨNG : Cảm biến an toàn, đáng tin cậy và thời gian thực để trao đổi dữ liệu blockchain AMB giúp doanh nghiệp tận dụng các phân tích toàn vẹn cao để nhận ra hiệu quả của chuỗi cung ứng cao nhất từ ​​dây chuyền lắp ráp đến nhà phân phối
  • THEO DÕI HẬU CẦN : Theo dõi minh bạch và chính xác các lô hàng cho các doanh nghiệp và đối tác phân phối trong toàn bộ vòng đời của chuỗi cung ứng
  • ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG : Thời gian, nhiệt độ, hậu cần và vật liệu được thực thi bằng mật mã cung cấp một bằng chứng bổ sung về chất lượng cho các nhà phân phối và người tiêu dùng cuối
  • CHỐNG HÀNG GIẢ: Các cơ chế chống giả mạo được mã hóa gắn thẻ các sản phẩm của khách hàng với một danh tính kỹ thuật số duy nhất và bất biến để giảm thiểu rủi ro giả mạo chuỗi cung ứng

Lịch sử ra đời của Ambrosus

Ambrosus đã được bắt đầu vào năm 2016 với trọng tâm là ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm. Mục tiêu là tạo ra một hệ thống toàn diện hơn để theo dõi thực phẩm từ nông trại đến tay người tiêu dùng, tạo ra các hoạt động bền vững, có đạo đức và đáng tin cậy cho việc cung cấp thực phẩm và dược phẩm toàn cầu.

Ambrosus là một trong những ICO thành công nhất năm 2017, huy động được 36 triệu đô la Mỹ, đặt chúng ở vị trí số 12 về phần lớn số tiền huy động được.

Các đặc điểm nổi bật của Ambrosus

Hệ thống cảm biến mạnh mẽ 

AMB có 1 sự đa dạng mạnh mẽ của cảm biến, cảm biến sinh học và theo dõi thực phẩm, trong thời gian thực, các thuộc tính vật lý của từng sản phẩm và môi trường xung quanh, thông qua các cơ chế gắn thẻ ID và chống giả mạo điện tử độc đáo.

Sử dụng giao thức blockchain

Các thỏa thuận thương mại giữa các nhà sản xuất và chuỗi cung ứng của họ được mã hóa dưới dạng hợp đồng thông minh trên AMB-NET, chuỗi khối tương tác Ethereum của Ambrosus. Dữ liệu chất lượng, an toàn và hậu cần được tạo bởi các cảm biến và được truyền bởi AMB-NET Masternodes bắt đầu tự thực hiện hợp đồng và tự động hóa giải quyết sự cố, trong trường hợp có tranh chấp đối tác.

Lưu trữ dữ liệu an toàn 

Khi các cảm biến Ambrosus số hóa dữ liệu và cấp thẻ nhận dạng sản phẩm hoặc chứng chỉ thuộc tính, tất cả các bài đọc được ghi trên sổ cái phân tán của AMB-NET, cung cấp một bản ghi bất biến và chống giả mạo toàn bộ vòng đời của sản phẩm.

Công cụ dành cho nhà phát triển

Ambrosus thúc đẩy tăng trưởng hệ sinh thái thông qua việc cung cấp mạnh mẽ các công cụ và mô-đun dành cho nhà phát triển, trao quyền cho các thành viên cộng đồng để xây dựng các ứng dụng, tiện ích mở rộng và nâng cấp giao thức. Khả năng tương tác với các giao thức dựa trên Ethereum khác đảm bảo tích hợp liền mạch và chức năng của Ambrosus dApps.

Hệ sinh thái Token

Ambrosus cũng có một Token Economics được tích hợp vào giải pháp blockchain của họ, như hầu hết các giải pháp blockchain đều làm như vậy nhằm mục đích token hóa các đối tượng lưu thông bên trong., nhưng nó hoạt động hơi khác so với người ta tưởng. Thông thường, blockchains tìm cách xây dựng một nền kinh tế giao dịch nơi mọi người trả tiền cho việc trao đổi thông tin.

Ví dụ: trong trường hợp chuỗi cung ứng, một người muốn yêu cầu thông tin về lịch sử của sản phẩm có thể được yêu cầu trả một số lượng Token nhất định để truy xuất dữ liệu đó từ mạng blockchain. Các giao dịch sẽ  dựa trên việc sử dụng cơ bản của hệ thống khuyến khích mọi người mua Token và cung cấp giá trị mạng blockchain.

Trong trường hợp của Ambrosus, Token AMB được sử dụng để đại diện cho một mục được theo dõi trên blockchain. Một phần nhất định của Amber, Token Ambrosus, phải được ghim vào một mặt hàng và sau đó khi mặt hàng đó di chuyển qua chuỗi cung ứng, thông tin về cách xử lý mặt hàng đó và nơi được gắn dưới dạng siêu dữ liệu trên Token đó.

(Về Token Economics, chúng tôi sẽ chia sẻ ở 1 bài viết khác để bạn đọc hiểu rõ hơn.)

Kiến trúc giải pháp của Ambrosus (AMB)

Hình dưới đây mô tả sơ đồ kiến trúc tổng quan hệ thống của Blockchain AMB dùng cho truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng Dược Phẩm và Thực phẩm.

Về vấn đề tích cơ bản khi hợp RFID vào IoT và Blockchain AMB Blockchain đã có 1 bài viết sơ lược trước đây. Bạn ó thể đọc tại đây cơ bản về cách tích hợp RFID với blockchain.

Về cơ bản các giao thức truyền thông chủ yếu qua các tiêu chuẩn chung của quốc tế nên vấn đề tích hợp giữa phần cứng Blockchain, RFID, IoT hoặc các sensors dường như không có trở ngại . Ngôn ngữ phát triển các Dapps đều sử dụng Javascript cũng rất quen thuộc với các lập trình viên. 

Sơ đồ công nghệ của AMBAmbrosus không chỉ đơn thuần là sản xuất phần cứng tích hợp, nó còn cung cấp một khuôn khổ cho các nhà phát triển để tạo ra các ứng dụng để đáp ứng nhu cầu thích hợp không thể tránh khỏi mà các công ty thường có.

Điều này, cộng với thực tế là không có lý do gì công nghệ theo dõi của họ không thể được áp dụng cho bất kỳ thứ gì cần theo dõi, không chỉ là sản phẩm trong chuỗi cung ứng, có nghĩa là Ambrosus được định vị là một Key player quan trọng trong Internet of Things –  IoT. Công nghệ Sensors IoT  có thể cho bạn biết những mặt hàng nào trong tủ lạnh của bạn và những mặt hàng bạn cần lấy tại cửa hàng trên đường về nhà, hoặc hàng tồn kho nào trong kho của bạn.

Kiến trúc giải pháp Ambrosus về cơ bản bao gồm 4 yếu tố chính:

Lưu trữ dữ liệu

Đây là trung tâm của giải pháp của AMB Blockchain. Đó là cơ sở hạ tầng phần mềm – xương sống – của Ambrosus, mà AMB Blockchain gọi là AMB-NET (viết tắt của từ Amb Ambus Network Network). AMB-NET là một sổ cái phân tán chạy trên một vài mã chính, tất cả đều duy trì một thư mục chung công cộng trên mạng của mọi tài sản đã đăng ký trên Ambrosus. Chúng ta hãy hình dung về nó giống như một DNS công cộng quy mô toàn cầu, nhưng đối với ID sản phẩm và các sự kiện xảy ra với các sản phẩm đó.

Lưu ý rằng không phải tất cả thông tin phải được lưu trữ công khai – mỗi nút có thể có cơ sở dữ liệu nội bộ riêng để lưu trữ dữ liệu riêng của mình, chỉ có thể truy cập bởi các thực thể được chọn (ứng dụng, đối tác, người dùng).

Thu thập dữ liệu

Nhờ các API được cung cấp bởi các nút Ambrosus, doanh nghiệp có thể dễ dàng tạo các ID duy nhất có thể được liên kết với từng sản phẩm của họ (một hoạt động được gọi là tuần tự hóa ), có thể được in trực tiếp trên bao bì hoặc sử dụng thẻ RFID / NFC. Hơn nữa, các API tương tự cho phép mọi thiết bị nhúng đọc và ghi dữ liệu cảm biến vào AMB-NET. Bảng dưới đây mô tả một số thiết bị smart device AMB đề xuất có thể dùng để thu thập dữ liệu.Dự án cũng đề xuất một số phương án thu thập dữ liệu tự động dùng công nghệ IoT, BLE từ các pallet vận chuyển – smartpallet. Các thông tin về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,… của các sản phẩm chứa trong pallet sẽ được liên tục cập nhật theo thời gian thực và được ghi nhận vào Blockchain AMB-NET.

Chia sẻ dữ liệu

Yếu tố cuối cùng của Ambrosus là khả năng cho nút mạng chia sẻ một số thông tin với các nút khác trong mạng hoặc với các ứng dụng khác. Nhờ API của AMB Blockchain và nhiều thư viện khách hàng AMB Blockchain sẽ phát hành, AMB Blockchain – và các đối tác / cộng đồng của AMB Blockchain – có thể dễ dàng truy cập và sử dụng thông tin sản phẩm từ Ambrosus để nhanh chóng xây dựng các ứng dụng web và ứng dụng di động cho nhiều mục đích (xác thực và xác minh sản phẩm, ứng dụng khách hàng thân thiết và các trò chơi, v.v.). Tương tự như vậy, điều này cũng cho phép AMB Blockchain tạo ra sự tích hợp với các hệ thống CNTT của các đối tác.

Các ứng dụng

Mảnh ghép cuối cùng – và có thể là thú vị nhất – là tập hợp các ứng dụng sẽ được AMB Blockchain và cộng đồng của AMB Blockchain xây dựng như đã đề cập ở trên. Về lâu dài, AMB Blockchain hy vọng sẽ phát hành một thị trường trên đỉnh Ambrosus cho phép mọi người xây dựng các ứng dụng hoàn chỉnh và có thể kiếm tiền riêng lẻ từ hệ sinh thái. Chúng ta có thể nghĩ về nó giống như một cửa hàng ứng dụng trực tuyến, dành cho các chuỗi cung ứng trong đó các chuyên gia trong một ngành cụ thể có thể tạo ra một ứng dụng hoàn chỉnh trên Ambrosus, gói gọn các bước, nhu cầu và quy định cụ thể của ngành.Dưới đây là ví dụ một số Màn hình hiển thị của end-user khi truy cập vào xem lịch sử của lô thực phẩm.

Màn hình menu của User
Màn hình truy xuất lịch sử của lô sản phẩm

Nhóm founder của Ambrosus

Ambrosus được thành lập bởi Angel Versetti và Tiến sĩ Stefan Meyer . Versetti trước đây đã làm việc với Liên Hợp Quốc trong Bộ phận Thương mại và Đầu tư và Bộ Công nghệ và Công nghiệp. Kinh nghiệm của Tiến sĩ Stefan Meyer là với công nghệ phân tích và cảm biến thực phẩm, đã làm việc tại Nestlé, MHM Microtechnique và Vitargent Biotech.

Nhóm Ambrosus hiện tại bao gồm gần 30 thành viên và 11 cố vấn. Đáng chú ý trong số các cố vấn là Tiến sĩ Gavin Wood, đồng sáng lập Ethereum và Tiến sĩ Jutta Steiner, cựu giám đốc an ninh của Quỹ Ethereum.

Đối thủ và thách thức của Ambrosus (AMB)

Như đã đề cập ở trên, hệ thống chuỗi cung ứng phù hợp tự nhiên với các công nghệ blockchain, vì vậy, như người ta mong đợi, có một số công ty trong lĩnh vực này, nhưVeChain , Modum , OriginTrail , Wabi , WaltonChain , v.v. Các dự án này khác nhau theo mức độ chuyên môn hóa và cách tiếp cận.

Ví dụ, OriginTrail cũng nhắm mục tiêu thị trường cung cấp thực phẩm toàn cầu, nhưng tập trung vào việc sử dụng các tiêu chuẩn ghi nhãn hiện tại để theo dõi và không cung cấp bất kỳ giải pháp phần cứng nào như Ambrosus. Sự khác biệt khác được xác định theo khu vực, chẳng hạn như WaltonChain hiện đang thành lập ở châu Á, trong khi Ambrosus, có trụ sở ở Thụy Sĩ, có kết nối ở châu Âu.

Chỉ có thời gian mới cho biết liệu những khác biệt này có phải là lợi thế dẫn đến thành công lớn hơn hay chỉ đơn thuần là yếu tố quyết định mỗi loại sẽ thuộc về lĩnh vực nào. Mặc dù bối cảnh hiện tại đủ lớn để đáp ứng nhiều sự tăng trưởng cho nhiều công ty, có nghĩa là có cơ hội đầu tư để tích lũy giá trị cho nhiều ứng cử viên hiện tại, cuối cùng người ta sẽ thấy một số người thắng và kẻ thua cuộc trong cuộc chay đua các dự án vê IoT và Blockchain.

Bài viết này SmartFactoryVN.com chỉ chia sẻ những hiểu biết ở góc độ overview của ứng dụng Blockchain và IoT vào chuỗi cung ứng, hi vọng bạn đọc có thể hình dung việc triển khai các dự án IoT  cho chuỗi cung ứng (RFID, RTLS, IoT sensors) và sản xuất sẽ có liên quan đến công nghệ Blockchain như thế nào trong tương lai của nền công nghiệp 4.0.

Bạn đoc có thắc mắc xin để lại câu hỏi hoặc tham khảo whitepaper của dự án tại đây .

Bạn muốn tư vấn triển khai  ứng dụng RFID, RTLS hoặc IoT cho chuỗi cung ứng của bạn, hãy LH admin website để được tư vấn thêm.

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*