Kiểm soát an toàn thực phẩm: Trung Quốc đã làm thế nào với IoT và Blockchain ?

Perfecting Food Safety: How China does it with IoT and Blockchain ?

An toàn thực phẩm đã ám ảnh Trung Quốc trong nhiều thập kỷ vừa qua, từ vụ bê bối sữa Trung Quốc năm 2008, nơi sữa công thức bị pha trộn với melamine đến vụ bê bối thịt nhiễm độc năm 2014 khi thịt hết hạn được cung cấp cho các cửa hàng thức ăn nhanh như KFC và Mcdonald. Quy mô và dân số của Trung Quốc và thiếu các quy định đã khiến thực phẩm giả và kém chất lượng trở thành một vấn đề phổ biến hơn so với các quốc gia khác. Mặc dù các công dân Trung Quốc vẫn luôn cảnh giác nhưng nhiều người vẫn thụ động về các giải pháp.

Một ví dụ về chuỗi cung ứng thực phẩm. Nguồn: CBINIGHTS

Chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp thực phẩm phức tạp và liên quan đến nhiều sự thay đổi của thao tác từ bàn tay con người. Nhiều lĩnh vực có thể đi sai nhưng chủ yếu là hầu hết các vấn đề xảy ra trong hai lĩnh vực: chế biến và phân phối thực phẩm. Trong các môi trường không được kiểm soát như khu vực nông thôn của Trung Quốc, các nhà cung cấp vô đạo đức được biết là sử dụng lối tắt như thêm chất  phụ gia tạo mùi, tạo màu để cạnh tranh hơn về chi phí cũng như tạo ra các sản phẩm hấp dẫn hơn. Việc xử lý sai thực phẩm trong quá trình phân phối là một lĩnh vực quan tâm khác, bao gồm sự chênh lệch nhiệt độ trong quá trình vận chuyển và thực hành GMP kém. Do đó, các nhà sản xuất thực phẩm Trung Quốc đang áp dụng các công nghệ sáng tạo để chứng minh giá trị sản phẩm của họ và lấy lại niềm tin của người tiêu dùng.

Sự ra đời của IoT và Blockchain được thiết lập để trao quyền cho người tiêu dùng Trung Quốc khả năng theo dõi và hiểu nguồn gốc thực phẩm của họ bằng cách cung cấp các khả năng sau:

  1. Tạo ra một bản kiểm toán các giao dịch từ nông dân và các công ty chế biến thực phẩm đến người tiêu dùng
  2. Cung cấp tính minh bạch và khả năng hiển thị trong quá trình canh tác, xử lý và phân phối
  3. Thu thập dữ liệu chưa được khai thác trước đây để thực hiện phân tích để cải thiện phương pháp canh tác và chế biến
  4. Hợp đồng thông minh thực thi các điều khoản hợp đồng và trách nhiệm giải trình giữa các bên liên quan.

Các nhà sản xuất thực phẩm, những người tích cực thúc đẩy xuất xứ sản phẩm của họ đang tạo cho mình một lợi thế cạnh tranh và xác nhận giá cao hơn các sản phẩm tương tự. Bằng cách dệt công nghệ vào sản phẩm của họ, nó nâng cao uy tín của họ đối với các yếu tố xã hội như hữu cơ hoặc miễn phí và xây dựng danh tiếng và lòng trung thành thương hiệu của người tiêu dùng.

Một thùng cam được quét như một phần của thử nghiệm thí điểm blockchain an toàn thực phẩm. Nguồn: IBM

Năm 2016, Walmart đã ra mắt Trung tâm hợp tác an toàn thực phẩm tại Bắc Kinh phối hợp với IBM và Đại học Tsinghua để cải thiện việc theo dõi thực phẩm bằng công nghệ blockchain. Một thử nghiệm truy xuất nguồn gốc được thực hiện vào tháng 5 năm 2017 đã truy tìm nguồn gốc của một gói xoài trong 2,2 giây ; việc này sẽ mất 6 ngày và 18 giờ bằng các phương pháp truyền thống. Vào cuối năm 2017, sự hợp tác đã mở rộng để bao gồm JD.com, hình thành Liên minh An toàn Thực phẩm Blockchain nhằm đạt được tính minh bạch cao hơn trong chuỗi cung ứng thực phẩm.

Yiannas, phó chủ tịch của Wal-Mart về an toàn thực phẩm và sức khỏe cho biết, bằng cách ghi lại danh tính của những người nhập dữ liệu vào chuỗi, công nghệ đã loại bỏ sự ẩn danh giúp lừa đảo thực phẩm phát triển mạnh.

1. Hành trình tuyệt vời của thịt bò.  2. Số sê-ri của bít tết và mã chữ số 64 chữ số đề cập đến giao dịch. 3. Trang trại nuôi bò được lập chỉ mục là 1556. 4. Phần của con bò, nơi nó được chế biến và ngày gói của nó. 5. Bò Simmental được ba tuổi và cho ăn chế độ ăn ngô, lúa mì và rơm. Na Qin là bác sĩ thú y có xu hướng. 6. Nó đã bị tàn sát vào ngày 2 tháng 7 và bít tết được đóng gói vào ngày 5 tháng 7 tại thành phố Tongliao ở Nội Mông. 7. Nó đã được đưa vào nhà kho vào ngày 11 tháng 8. 8. Bít tết đã trải qua một loạt các thử nghiệm để kiểm tra xem nó có bị nhiễm vi khuẩn nhất định hay không và liệu thịt có hàm lượng nước tốt hay không. 

JD.com, nền tảng thương mại điện tử lớn thứ hai của Trung Quốc đã khám phá khả năng của blockchain trong việc trao quyền cho các nhà sản xuất thực phẩm cung cấp thông tin về sản phẩm của họ. Liên doanh gần đây nhất của họ với Kerchin, một nhà sản xuất thịt bò có trụ sở ở Nội Mông, cho phép người tiêu dùng theo dõi việc sản xuất và giao thịt bò đông lạnh. Được ghi lại trên blockchain, thông tin như giống bò, trọng lượng và chế độ ăn uống cũng như vị trí trang trại có thể được lấy bằng cách quét mã QR trên bao bì. Hơn 10 thương hiệu từ ngành công nghiệp rượu, trà và dược phẩm đã tham gia dự án blockchain này kể từ tháng 12 năm 2017.

Từ trái sang phải: IoT, Blockchain, Trí tuệ nhân tạo, Điện toán đám mây và Trí tuệ chống giả. Nguồn: Tin tức iFeng (凤凰网)

ZhongAn Technology, công ty con công nghệ của tập đoàn khổng lồ Insurtech Trung Quốc ZhongAn Online, đã xây dựng một nền tảng hỗ trợ blockchain để theo dõi toàn bộ quá trình chăn nuôi gà. Hợp tác với Wopu, một công ty IoT ở Hàng Châu, vòng chân hỗ trợ IoT được gắn vào gà và mọi khía cạnh của cuộc sống của họ đều được theo dõi, từ độ tuổi và khoảng cách đi đến lò mổ và các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần làm việc. Tất cả dữ liệu được ghi lại trong blockchain và có thể xem được cho người tiêu dùng từ một ứng dụng di động. Dữ liệu được thu thập từ vòng chân cũng cho phép nông dân thực hiện phân tích và cải thiện phương pháp nuôi của họ; một bước đột phá đáng kể trong công nghệ canh tác là không bao giờ có thể xảy ra cho đến khi phổ biến IoT.

Dự án blockchain gần đây của Alibaba với PricewaterhouseCoopers (PWC) và nhà cung cấp thực phẩm ở Úc và New Zealand để cung cấp tính toàn vẹn sản phẩm lớn hơn trên nền tảng của nó là bằng chứng cho thấy sự phổ biến ngày càng tăng của blockchain để cải thiện an toàn thực phẩm.

Một công ty khác đáng được nhắc đến là KaoPu (Kao) , một công ty cung cấp thực phẩm cố gắng cải thiện an toàn thực phẩm thông qua các sáng kiến ​​blockchain. Bằng cách triển khai mạng blockchain vào mọi điểm của hệ thống chuỗi cung ứng (sản xuất, mua sắm, hậu cần) và khuyến khích các nhà cung cấp thông qua việc phát hành tiền điện tử của riêng mình – Sharecoin, KaoPu hy vọng sẽ thu hút các nhà cung cấp tiềm năng tham gia mạng lưới và hình thành một hệ sinh thái tin cậy và an toàn thực phẩm.

Dự báo cho tương lai

Mckinsey & Company dự báo tầng lớp trung lưu của Trung Quốc sẽ đạt 550 triệu vào năm 2022 , tầng lớp tiêu dùng đang phát triển của nước này đang đòi hỏi sản phẩm chất lượng cao hơn và an toàn thực phẩm tốt hơn. Một nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu Pew năm 2016 báo cáo rằng 40% công chúng Trung Quốc coi an toàn thực phẩm là “một vấn đề rất lớn”, tăng từ 12% trong năm 2008 . Một cuộc khảo sát năm 2015 về một nhà sản xuất thịt lợn ở Giang Tô đã phát hiện ra rằng doanh thu hàng năm của nông dân, nhà sản xuất và bán lẻ thịt tăng lần lượt 38,2%, 28,6% và 33,2% kể từ khi thực hiện hệ thống truy xuất nguồn gốc . Khi Trung Quốc hướng tới một cuộc cách mạng về chất lượng, một sản phẩm được trồng hữu cơ và thực phẩm ‘có thể truy nguyên’ sẽ thấy nhu cầu ngày càng tăng từ những người tiêu dùng ít nhạy cảm về giá và có ý thức về sức khỏe hơn.

Phần cứng và phần mềm của Walmart và JD.com but điều tương tự unable to nói with nhà bán lẻ thực phẩm smaller, users missing of the source lực and able to . Tuy nhiên, Trung Quốc, tất cả các loại máy tính và thiết bị của họ. Một trong những thứ khác nhau, một bộ phận của chúng tôi. Năm tháng 10 năm 2017, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, tình yêu, sự kiện, tình yêu, sự nghiệp của họ Phần còn lại của IoT và blockchain ở Trung Quốc, không có gì khác nhau khi chúng ta có thể sử dụng một cách hiệu quả.

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*