5 Dự Án Blockchain Cách Mạng Hóa Ngành Quản Lý Chuỗi Cung Ứng

Kể từ khi bắt đầu cuộc cách mạng công nghiệp, chúng ta đã trở nên hiệu quả hơn trong việc biến nguyên liệu thô thành sản phẩm để bán trên khắp thế giới.  Kết hợp những cải tiến trong sản xuất với thương mại ngày càng tăng từ toàn cầu hóa đã dẫn đến một chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng phức tạp hơn xuất hiện. Quản lý các chuỗi cung ứng khác nhau là một doanh nghiệp lớn.

Bài viết gốc tại đây

Ngành công nghiệp quản lý chuỗi cung ứng rất lớn và trải qua sự tăng trưởng hai con số hàng năm. Theo Gartner, thị trường Quản lý chuỗi cung ứng (SCM) sẽ vượt 19 tỷ đô la trong tổng doanh số phần mềm quản lý doanh nghiệp vào năm 2021.

Mặc dù toàn cầu hóa có một số nhược điểm, nhưng thực tế là nó cho phép rất nhiều sản phẩm được phân phối trên toàn thế giới với chi phí thấp hơn, dẫn đến chất lượng cuộc sống của người dân bình thường tăng mạnh.

Các vấn đề hiện tại với ngành Quản lý chuỗi cung ứng (SCM)

1. Công nghệ SCM hiện tại là quá cổ xưa.

Các công nghệ được sử dụng để quản lý chuỗi cung ứng đang tụt hậu so với sự kết nối và phức tạp ngày càng tăng của thế giới toàn cầu của chúng ta. Đây là cơ hội cho các nhà đổi mới tạo ra giá trị trong ngành SCM.

2. Các bên liên quan không thể duy trì một cái nhìn tổng quan đầy đủ về mạng lưới chuỗi cung ứng của họ.

Trong một chuỗi cung ứng nhất định, dữ liệu được phân chia thành nhiều silo dữ liệu khác nhau, nơi có rất ít khả năng tương tác dữ liệu. Nói cách khác, có thông tin cao về sự bất đối xứng của người dùng và các bên liên quan không có động cơ để chia sẻ dữ liệu. Điều này làm cho việc đảm bảo tính toàn vẹn của sản phẩm trở nên khó khăn hơn khi chúng đi qua chuỗi cung ứng. Những thách thức bao gồm: chống ô nhiễm, giảm hàng giả và duy trì chuỗi cung ứng hiệu quả. Điều này gây tổn hại không tương xứng cho người tiêu dùng, môi trường và các công ty thực sự tham gia vào các phương pháp sản xuất trung thực và bền vững.

3. Người tiêu dùng cuối cùng đang đòi hỏi mức độ minh bạch cao hơn bao giờ hết.

Người tiêu dùng muốn biết nguồn gốc của các sản phẩm của họ, họ có ý thức về môi trường như thế nào và liệu công ty có sử dụng các thực hành thương mại công bằng trên đường sắt hay không. Điều này gây thêm áp lực cho các bên liên quan trong chuỗi cung ứng.

Làm thế nào Blockchain (và IoT) có thể hỗ trợ ngành công nghiệp chuỗi cung ứng

Như đã nêu trên, chúng ta có thể thấy rằng các vấn đề lớn nhất với ngành quản lý chuỗi cung ứng có thể được giải quyết bằng cách cải thiện quyền truy cập dữ liệu cho tất cả các bên liên quan. Supply Chain Visibility là 1 từ khóa đang được nhiều nhà điều hành chuỗi cung ứng quan tâm nhất hiện nay.

Công nghệ là giải pháp ?

Sự kết hợp của công nghệ blockchain, ứng dụng hợp đồng thông minh và cảm biến tích hợp Internet of Things (IoT) cho phép chúng ta mô phỏng lại các hệ thống cốt lõi mà chúng ta sử dụng để quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu của mình.

Công nghệ mới này có thể bao gồm:

  • Người tiêu dùng cuối có thể xem toàn bộ vòng đời của sản phẩm trước khi sản phẩm lên kệ
  • Nâng cao hiệu quả thương mại toàn cầu
  • Giảm thiểu gian lận / hàng giả do cảm biến đảm bảo chất lượng theo dõi vị trí của vật liệu trong chuỗi cung ứng

Một thách thức lớn còn lại:  Oracle trong blockchain

Thật tuyệt khi blockchains có thể lưu trữ dữ liệu bất biến theo cách rõ ràng chống kiểm duyệt, giả mạo. Điều này làm cho blockchains hữu ích trong việc bảo mật và vận chuyển token gốc kỹ thuật số. Tuy nhiên, không chắc chắn nếu chúng ta có thể biểu diễn kỹ thuật số các tài sản vật chất theo cách tối thiểu hóa niềm tin. Làm thế nào để bạn xác minh tính xác thực của dữ liệu đang được nhập vào blockchain?

https://smartfactoryvn.com/technology/blockchain/giai-nghia-ve-oracles-trong-blockchain/

Vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Điều đó đang được nói, ta chắc chắn sẽ thấy công nghệ sổ cái phân tán (một số loại) dẫn đến những cải tiến đáng kể trong lĩnh vực SCM.

5 dự án Blockchain dẫn đầu cuộc cách mạng quản lý chuỗi cung ứng phi tập trung

Tất cả các dự án này đều tìm cách khắc phục các điểm đau chung trong ngành chuỗi cung ứng: sự bất cân xứng thông tin giữa các bên liên quan, thiếu minh bạch và không có các tiêu chuẩn hoặc giao thức chia sẻ dữ liệu.

Sự khác biệt nằm ở vị trí địa lý và cách tiếp cận độc đáo của họ để giải quyết cùng một vấn đề. Trong khi một số dự án có blockchain riêng, thì các dự án khác là các giao thức vận chuyển dữ liệu bất khả tri của blockchain. Trong một số trường hợp, các dự án này thực sự có thể khen ngợi lẫn nhau.

Ngành công nghiệp chuỗi cung ứng blockchain + mới chỉ bắt đầu. Khi nó trưởng thành, chúng ta có thể thấy sự cạnh tranh gia tăng dẫn đến hợp nhất. Tuy nhiên, hiện tại, đó là lợi ích tốt nhất của mọi người đối với các đối thủ cạnh tranh của Cameron, chia sẻ thông tin và hướng tới khả năng tương tác của các tiêu chuẩn dữ liệu.

Chúng ta hãy cùng xem 5 dự án blockchain tập trung vào ngành công nghiệp chuỗi cung ứng.

VeChain (VET)

Bạn không thể nói về ngành công nghiệp chuỗi cung ứng dựa trên blockchain mà không đề cập đến VeChain. VeChain được bắt đầu vào năm 2015 và đã trải qua nhiều nỗ lực đổi thương hiệu. Nếu bạn chưa quen với VeChain, hãy bắt đầu với phần giới thiệu này về VeChain .

VeChain giúp các nhà sản xuất dễ dàng và an toàn để chia sẻ dữ liệu sản phẩm với nhà cung cấp và người tiêu dùng. Cái nhìn 360 độ này của nhóm cung cấp này cung cấp thông báo cho các bên chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường và đảm bảo người tiêu dùng sẽ nhận được những gì họ đã trả tiền.

Theo nhóm nghiên cứu, gần đây họ tuyên bố họ có hơn 180 trường hợp sử dụng tiềm năng khác nhau cho công nghệ của họ và đang phát triển.  VeChain là một nền tảng doanh nghiệp đầy đủ cho phép các thành viên cộng đồng khởi chạy dapps trên mạng. Họ đã bảo đảm nhiều mối quan hệ đối tác cấp 1 như PwC và DNV GL . Cuối cùng, VET có một lượng lớn người theo dõi trực tuyến rất hữu ích cho việc khởi động các cộng đồng phi tập trung.

VeChain được kết nối với dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử loài người, đây là sáng kiến ​​One Belt One Road của Trung Quốc.

Waltonchain (WTC)

Được thành lập vào tháng 11 năm 2016, Waltonchain là một dự án Trung Quốc-Hàn Quốc kết hợp cả phần cứng (chip RFID) và phần mềm (blockchain) để tạo ra một công nghệ có mục đích chung mà họ gọi là Value Internet of Things (VIoT).

Blockchain đang được sử dụng ở đây để cho phép các bên khác nhau hợp tác trong chuỗi cung ứng mà không cần tin tưởng vào đối tác.

Các chip RFID mà các nhà sản xuất Waltonchain được thiết kế để lưu trữ thông tin về các tài sản vật chất mà họ gắn vào. Nhóm cũng đã phát triển một máy quét đọc dữ liệu từ các chip RFID và tải dữ liệu trực tiếp lên blockchain. Cả chip RFID và máy quét đều được cấp bằng sáng chế công nghệ.

Waltonchain Ecosystem

Waltonchain có một đội ngũ lớn thu hút kinh nghiệm trong ngành từ cả doanh nghiệp phần cứng và phần mềm. Họ đã chứng minh chuyên môn của họ bằng cách sản xuất một chip RFID  nhỏ hơn 1mm và chi phí khoảng 5 cent mỗi thẻ tag.

Công nghệ VIoT họ đang sản xuất thực sự mạnh mẽ và vượt xa những nỗ lực liên quan đến chuỗi cung ứng.

Khi chúng ta xem xét chuyên môn tích hợp phần cứng + phần mềm, một tập hợp các trường hợp sử dụng tiềm năng đa dạng và tích hợp chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, WaltonChain dường như là một doanh nghiệp rất vững chắc.

Ambrosus (AMB)

Được thành lập vào năm 2016, Ambrosus là một dự án blockchain và IoT chủ yếu tập trung vào hai ngành công nghiệp: thực phẩm và dược phẩm. Họ đang phát triển một giao thức phi tập trung trên nền tảng Ethereum. Ambrosus gần đây đã phát hành SDK của họ cho phép các nhà phát triển xây dựng các dapp trên đỉnh Ambrosus.

Ambrosus đang xây dựng một hệ sinh thái dược phẩm và thực phẩm thông minh hơn, lành mạnh hơn và minh bạch hơn kết nối các nhà sản xuất, nhà bán lẻ, người tiêu dùng và thị trường mặc dù các ứng dụng phân tán, cảm biến, tự động hóa và cách mạng dữ liệu đều dựa trên blockchain.

Ambrosus sử dụng kết hợp các cảm biến, chip RFID và mã QR để theo dõi chuyển động, nhiệt độ và giả mạo. Dữ liệu sau đó được tải lên blockchain để bảo mật và chia sẻ dữ liệu giữa các đối tác theo cách giảm thiểu tin cậy.

Bốn thành phần chính của nền tảng của họ bao gồm:

  • Tối ưu hóa chuỗi cung ứng
  • Theo dõi hậu cần
  • Đảm bảo chất lượng
  • Chống hàng giả

token Amber (AMB) chủ yếu được sử dụng làm khí để cung cấp năng lượng cho mạng. Ví dụ: người tham gia mạng có thể chi tiêu AMB để có được dữ liệu có giá trị về một sản phẩm / quy trình cụ thể trong chuỗi cung ứng.

Ambrosus tập trung vào khía cạnh khả năng tương tác dữ liệu của giao thức của họ. Điều này cho phép các đối tác trong chuỗi cung ứng chia sẻ hiệu quả dữ liệu nhạy cảm cho phép xem toàn bộ hệ sinh thái. Khả năng hiển thị nhiều dữ liệu hơn có nghĩa là mọi người trong chuỗi cung ứng đều thắng.

Hầu hết các dự án được liệt kê ở đây tập trung vào thị trường châu Á, trong khi Ambrosus có trụ sở ở Thụy Sĩ và đang nhắm vào thị trường châu Âu. Tuy nhiên, Ambrosus không cạnh tranh với Modum (MOD) ở Châu Âu. Thụy Sĩ rất sáng tạo, 2 trong số 5 công ty dược phẩm hàng đầu trên thế giới có trụ sở tại đây và đây là một trong những quốc gia thân thiện với tiền điện tử nhất trên thế giới.

Ambrosus có mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Thụy Sĩ thông qua tài trợ từ Chính phủ Vaud của Thụy Sĩ, một phòng thí nghiệm nghiên cứu chung ở Lausanne và gần đây họ đã được Hiệp hội Chất lượng và An toàn Thụy Sĩ xác nhận. So với các dự án chuỗi cung ứng khác, Ambrosus dường như chuyên về dữ liệu và đo lường chính xác hơn về sản phẩm. Điều này rất quan trọng đối với lĩnh vực dược phẩm, hóa chất và thực phẩm của họ.

OriginTrail (TRAC)

Đáng ngạc nhiên, OriginTrail đã xuất hiện từ năm 2013, mặc dù họ mới chỉ ra mắt token TRAC vào tháng 1 năm 2018.

Nhóm nghiên cứu tin rằng giải pháp tốt nhất cho ngành công nghiệp chuỗi cung ứng là mạng p2p phi tập trung ngoài mạng mà họ gọi là Mạng phân cấp OriginTrail (ODN). Điều này cho phép các đồng nghiệp trên mạng có thể đàm phán các dịch vụ, chuyển, xử lý và truy xuất dữ liệu, xác minh tính toàn vẹn và tính sẵn có của nó và hoàn trả các nút của nhà cung cấp.

Thật thú vị, OriginTrail là bất khả tri về blockchain, có nghĩa là họ có thể chạy giao thức của họ trên lý thuyết là bất kỳ blockchain nào. Tuy nhiên, nhóm đang bắt đầu với Ethereum.

Nhóm đã quyết định chạy giao thức của họ ra khỏi chuỗi, để:

  • Giảm chi phí và kém hiệu quả bằng cách giảm thiểu lượng dữ liệu được lưu trữ trên blockchain
  • Luôn linh hoạt vì công nghệ blockchain chưa trưởng thành và có thể sẽ thay đổi và phát triển theo thời gian.

Họ bắt đầu với ngành công nghiệp thực phẩm và mở rộng sang chuỗi cung ứng lớn hơn, hậu cần, tuân thủ, vận chuyển và các ngành công nghiệp liên quan khác.

Duy trì thuyết bất khả xâm phạm blockchain là duy nhất trong số các mạng token phi tập trung. Hầu hết các dự án blockchain khác trong lĩnh vực chuỗi cung ứng đều chạy trên Ethereum hoặc đã xây dựng blockchain của riêng họ. Điều gì xảy ra nếu công nghệ blockchain độc quyền của một công ty trở nên dễ bị xâm phạm hoặc nếu Ethereum trở nên lỗi thời? Có vẻ như nhóm OriginTrail tin rằng họ đã tự bảo vệ mình khỏi lớp rủi ro nền tảng blockchain.

Thật thú vị, hầu hết các dự án được đề cập trong bài viết này có thể tận dụng giao thức TRAC để đảm bảo khả năng tương tác dữ liệu của chuỗi cung ứng của họ.

Phiên bản đầu tiên của giải pháp OriginTrail hiện đang được triển khai trong ngành công nghiệp thực phẩm. Theo nhóm nghiên cứu, “phiên bản mã nguồn mở sắp tới sẽ phù hợp với bất kỳ chuỗi cung ứng sản phẩm như ô tô, hàng tiêu dùng, dược phẩm vv” Tìm hiểu về hiện OriginTrail của trường hợp sử dụng trực tiếp và các dự án thí điểm trên trang web của họ.

Tael (WABI)

Token WABI được tạo bởi công ty Techrock (trước đây là Walimai) của Trung Quốc, phát triển các giải pháp để đảm bảo tính xác thực của sản phẩm tiêu dùng bằng cách đặt nhãn chống giả trên các sản phẩm tiêu dùng. Người tiêu dùng sau đó mua hàng hóa được bảo đảm bằng Techrock với token WABI trong các cửa hàng tham gia. Nguồn gốc của Techrock bắt nguồn từ vụ bê bối sữa Trung Quốc năm 2008 đã giết chết 6 trẻ sơ sinh và nhập viện hơn 50.000. Mục tiêu của nhóm là ngăn người tiêu dùng khỏi cái chết hoặc khó khăn nghiêm trọng do những hàng hóa giả này.

Dự án WABI

Techrock hoạt động chủ yếu ở Trung Quốc, nơi các sản phẩm giả như sữa bột trẻ em, mỹ phẩm và rượu là một vấn đề lớn.

Nhóm đã tạo ra các nhãn là chip RFID và mã QR có thể quét được. Điều này cho phép người tiêu dùng quét nhãn của một mặt hàng trước khi mua để đảm bảo sản phẩm không bị giả mạo. Nếu dữ liệu định vị địa lý của một sản phẩm cụ thể không khớp với lộ trình dự định của nó, khách hàng sẽ được cảnh báo để tránh sản phẩm đó và nhà sản xuất sẽ được cảnh báo về vấn đề này.

Đội ngũ Techrock đang bán sự an tâm của người sử dụng, bạn có thể mua những thứ quan trọng như thức ăn trẻ em mà không có nguy cơ bị tổn thương từ hàng giả. Đây là một đề xuất giá trị mạnh mẽ cho các bà mẹ có trẻ sơ sinh để chăm sóc.

Techrock, công ty đứng sau Tael, là một công ty phát triển các giải pháp để đảm bảo tính xác thực của sản phẩm. Nó đặt nhãn chống giả an toàn trên các sản phẩm tiêu dùng ở Trung Quốc và quốc tế.

Để giải quyết vấn đề này và mang lại niềm tin cho người tiêu dùng, công ty đã phát triển nhãn RFID với thiết kế chống tái sử dụng, cũng như các ứng dụng di động tích hợp với nhãn.

theo SmartFactoryvn.com

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*